"โพลาร์ วอร์เท็กซ์" ถล่มสหรัฐฯ เย็นจัด -50 องศา

วันที่ 31 ม.ค. 2562 เวลา 12:29 น.
"โพลาร์ วอร์เท็กซ์" ถล่มสหรัฐฯ เย็นจัด -50 องศา
หลายพื้นที่ของสหรัฐเผชิญ "โพลาร์ วอร์เท็กซ์" เย็นยะเยือกเกือบ -50 องศาเซลเซียส เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 8 ราย

สื่อท้องถิ่นสหรัฐฯ รายงานว่าหลายพื้นที่ในแถบมิดเวสต์ของประเทศกำลังเผชิญกับคลื่นอากาศเย็นจัดจากขั้วโลกเหนือ "Polar Vortex" ที่แผ่มาปกคลุมหลายรัฐของสหรัฐ จนส่งผลให้มีอุณหภูมิต่ำลงจนทำลายสถิติ

 

นครชิคาโก

 

รายงานระบุว่าจุดที่พบว่ามีอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่บริเวณทางเหนือของรัฐอิลลินอยส์ ชานนครชิคาโก โดยสามารถวัดอุณหภูมิต่ำสุดที่ -49.4 องศาเซลเซียส ส่วนที่นครชิคาโกสามารถวัดอุณหภูมิต่ำสุดที่ -30 องศาเซลเซียส ซึ่งนับว่าต่ำกว่าสถิติที่เคยบันทึกไว้ได้ในปี 1985

Wednesday morning, Jan. 30, 2019. Forecast by NOAA's Global

 

ขณะที่พื้นที่อื่นๆต่างก็มีอุณหภูมิติดลบเช่นกัน โดยที่นคร มินนีแอโพลิสในรัฐมินนิโซตา ต่ำสุดที่ -32 องศาเซลเซียส เมืองซูฟอลส์ในรัฐเซาท์ดาโคตา ต่ำสุดที่ -31 องศาเซลเซียส ส่วนที่กรุงวอชิงตันดี.ซี. พบอุณหภูมิต่ำสุดที่ -12 องศาเซลเซียส

 

คนไร้บ้านท่ามกลางสภาพอากาศเย็นจัดในนครนิวยอร์ก

คาดว่ามีชาวอเมริกันราว 250 ล้านคนได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศเย็นจัดครั้งนี้ รัฐบาลท้องถิ่นในหลายรัฐประกาสปิดโรงเรียน และหน่วยงานราชการ เช่นเดียวกับขนส่งสาธารณะต่างๆทั้งรถไฟ สายการบิน และถนนหลายแห่งต้องหยุดให้บริการด้วยเช่นกันจากน้ำแข็ง นอกจากนี้ทางการได้ออกประกาศให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกจากอาคารบ้านเรือน รวมถึงหลีกเลี่ยงการหายใจลึกๆภายนอกอาคารเนื่องจากเสี่ยงให้ปอดได้รับความเสียหายจากอากาศที่ติดลบด้วย

 

นครชิคาโก

เช่นเดียวกับ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับอันตรายจากความเย็นที่ทำลายเนื้อเยื่อหรือ ฟรอสไบท์ แม้จะออกไปเผชิญอากาศด้านนอกเพียงไม่ถึง 10 นาทีก็ตาม นอกจากนี้ยังพบรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 8 ราย ในพื้นหลายรัฐแถบมิดเวสต์

 

นครชิคาโก

 

นครชิคาโก

 

นครนิวยอร์ก