บราซิลเขื่อนเหมืองแตก สูญหาย 200 ชีวิต

วันที่ 26 ม.ค. 2562 เวลา 12:21 น.
บราซิลเขื่อนเหมืองแตก สูญหาย 200 ชีวิต
เขื่อนในเหมืองถล่มที่บราซิล น้ำโคลนไหลท่วมชุมชน พบเสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน สูญหายอีกราว 200 คน

สื่อต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเขื่อนกักเก็บน้ำที่ถูกใช้หลังกระบวนการทำเหมืองแร่เหล็ก ในประเทศบราซิลแตกออก ส่งผลให้บริมาณน้ำโคลนที่ถูกกักเก็บไว้ ไหลหลากซัดเข้าสู่ชุมชนใกล้กับเมือง Brumadinho ในรัฐมีนัสเชไรส์ ทางตะวันออกของประเทศ ในช่วงวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ชาวบ้านในบางส่วนของเมือง Brumadinho ถูกอพยพออกไป ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ส่งเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือที่ยังติดอยู่ในพื้นที่ โดยทางสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นแห่งหนึ่งได้เผยแพร่คลิปของเฮลิคอปเตอร์ของหน่วยกู้ภัย ลงไปช่วยผู้เคราะห์ร้ายรายหนึ่งจากดินโคลนที่พัดถล่ม

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายงานตัวเลขของผู้เสียชีวิต หรือสูญหายอย่างเป็นทางการรัฐบาลบราซิล แต่สื่อหลายแห่งรายงานตรงกันว่า อาจมียอดผู้สูญหายกว่า 200 ราย พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 ราย

 

 

ด้านบริษัทเจ้าของเหมืองแร่ได้แจ้งไปยังรัฐบาลท้องถิ่นว่า มีคนงานอยู่ในพื้นที่เหมืองราว 100 คน ขณะที่เกิดเหตุ ทั้งนี้ เหมืองดังกล่าวบริหารโดยบริษัท Vale บริษัทเหมืองรายใหญ่ของบราซิล และเคยมีรายงานเหมืองของบริษัทแห่งนี้ประสบเหตุถล่มมาแล้วในพื้นที่เดียวกันเมื่อปี 2015 โดยครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 19 คน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต