"อนิเมะคาร์ล มากซ์" การ์ตูนกล่อมเกลาความคิดคนรุ่นใหม่ของจีน

วันที่ 25 ม.ค. 2562 เวลา 15:56 น.
"อนิเมะคาร์ล มากซ์" การ์ตูนกล่อมเกลาความคิดคนรุ่นใหม่ของจีน
จีนเปิดตัวการตูนอนิเมะ นำเสนอ "คาร์ล มากซ์" ในภาพลักษณ์หล่อใส หวังคนรุ่นใหม่ยึดมั่นหลักการคอมมิวนิสต์

หากพูดถึง"คาร์ล มากซ์" นักปรัชญาสังคมนิยมชาวเยอรมัน คงไม่พ้นภาพลักษณ์ในแบบชายนักคิด นักอุดมการณ์ที่มีผมยาว หนวดเครารุงรังแล้วละก็ คุณอาจแปลกใจ เมื่อพบกับคาร์ล มากซ์ในแบบการ์ตูนอนิเมชั่นของจีน

เมื่อเว็บไซต์ Bilibili ซึ่งเป็นผู้ให้บริการวีดิโอสตรีมมิ่งชื่อดังของจีน ได้เปิดตัวการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่อง "The Leader" ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนักสังคมนิยมชาวเยอรมันผู้แต่ง  "Communist Manifesto" ผู้นี้ แต่เป็นในรูปแบบที่เป็นหนุ่มหล่อใสตาสีฟ้า หน้าคม รูปร่างสูงโปร่ง ตามแบบฉบับพระเอกในการตูนอนิเมชั่นทางฝั่งญี่ปุ่น ที่ดูๆไปแล้ว คาร์ล มากซ์ ฉบับจีนนี้ดูท่าจะละลายใจสาวๆได้มากกว่ารูปลักษณ์ของคาร์ล มากซ์ ตัวจริงเสียอีก

อนิเมชันเรื่อง The Leader นี้มีกำหนดออกอากาศผ่านแพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งของเว็บ Bilibili ตอนแรกในวันที่ 28 มกราคมนี้ โดยแบ่งเป็นทั้งหมด 7 ตอน นำเสนอเรื่อราวเกี่ยวกับชีวประวัติและเหตุการณ์สำคัญของคาร์ล มากซ์ช่วงวัยหนุ่ม ที่มีอิทธิพลต่อแนวคิดคอมมิวนิสต์ รวมถึงมุมโรแมนติกของมาร์ซที่มีต่อ เจนนี่ ฟอน เวสท์ฟาเลน คนรักของเขาด้วย

 

 

การ์ตูนอนิเมะเรื่องนี้ นับว่าเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของทางการจีนในการ โฆษณาชวนเชื่อต่อพรรคคอมมิวนิสต์ในกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ จากที่ก่อนหน้านี้ สถานีโทรทัศน์รายใหญ่ของจีน ได้เปิดตัวรายการเกมส์โชว์แข่งตอบคำถามเกี่ยวกับประวัติชีวิต และผลงานของประธานาธิบดีสีจิ้งผิง เพื่อหวังดึงดูดเยาวชนคนรุ่นใหม่ของจีนให้สนใจแนวคิดสังคมนิยมมากขึ้น

นอกจากนี้ เมื่อวันที่  (4 พ.ค.) ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้กล่าวสุนทรพจน์รำลึก 200 ปีชาตกาล 'คาร์ล มากซ์' ยกย่องชีวิตอันน่าอัศจรรย์ของมากซ์ทั้งในฐานะที่เป็นนักปฏิวัติและนักปรัชญาผู้ยิ่งใหญ่ รวมทั้งกล่าวสรรเสริญคุณูปการที่มากซ์มีต่อประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

พร้อมทั้งระบุว่า ท่ามกลางกระแสโลกในปัจจุบัน แนวคิดมากซ์กำลังเผชิญกับกระแสใหม่ และต้องการการนำไปปฏิบัติจริง รวมทั้งยังต้องนำมาประยุกต์ใช้เข้ากับจีนให้มากขึ้น นำมาปรับเข้าหาความต้องการต่างๆ ในยุคร่วมสมัยนี้ให้มากขึ้น และต้องทำให้เป็นที่นิยมมากขึ้น