ญี่ปุ่นสั่งลงโทษเจ้าหน้าที่ทำข้อมูลจ้างงานผิดพลาดกระทบคน20ล้าน

วันที่ 23 ม.ค. 2562 เวลา 12:35 น.
ญี่ปุ่นสั่งลงโทษเจ้าหน้าที่ทำข้อมูลจ้างงานผิดพลาดกระทบคน20ล้าน
กระทรวงแรงงานญี่ปุ่นสั่งลงโทษเจ้าหน้าที่ทำข้อมูลการจ้างงานผิดพลาด ส่งผลกระทบการจ่ายเงินประกันว่างงานให้คน 20 ล้าน รัฐมนตรีแสดงความรับผิดชอบคืนเงินเดือนย้อนหลัง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงแรงงานญี่ปุ่น ได้ลงโทษทางวินัยแก่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับความผิดพลาดในการรายงานข้อมูลด้านการจ้างงาน ส่งผลให้รัฐบาลจ่ายเงินประกันการว่างงานให้กับประชนชนกว่า 20 ล้านคนผิดพลาด

ขณะที่ นายทาคูมิ เนโมโตะ รัฐมนตรีแรงงานญี่ปุ่นกล่าวว่า เขาและผู้ช่วยอีก 2 คนจะคืนเงินเดือนย้อนไปตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้วเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

รายงานข่าวระบุว่า การลงโทษดังกล่าวมีขึ้นภายหลังจากคณะกรรมการสอบสวนระบุว่า เรื่องดังกล่าวได้ละเมิดกฎหมายทางสถิติของญี่ปุ่น

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมายอมรับเมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลไม่ได้จ่ายเงินจำนวน 5.37 หมื่นล้านเยน (4.957 หมื่นล้านดอลลาร์) สำหรับการประกันการว่างงาน เงินชดเชยแรงงาน รวมถึงค่าประกันภัยลูกเรือ เนื่องจากมีการรายงานข้อมูลด้านการจ้างงานผิดพลาด

รัฐบาลญี่ปุ่นระบุด้วยว่า ความผิดพลาดดังกล่าวเริ่มขึ้นมาตั้งแต่ปี 2539 และเริ่มส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 20 ล้านคน ตั้งแต่ปี 2547

ภาพ เอเอฟพี

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต