หญิงคู่กรณีถูกเจ้าชายฟิลิปชน ต้องการให้พระองค์ถูกดำเนินคดี

  • วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 17:08 น.

หญิงคู่กรณีถูกเจ้าชายฟิลิปชน ต้องการให้พระองค์ถูกดำเนินคดี

"พระองค์ไม่เคยแม้แต่ขอโทษ" หญิงคู่กรณีที่ถูกรถยนต์ของเจ้าชายฟิลิปชนเผย ไม่ได้รับการเหลียวแลจากราชวงศ์

นางเอ็มมา แฟร์เวทเธอร์ (Emma Fairweather) วัย 46 ปี หญิงสาวคู่กรณีที่ถูกรถยนต์พระที่นั่งของเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระ วัย 97 พรรษา ชนบริเวณทางหลวงใกล้กับพระตำหนักซานดริงแฮม ในมณฑลนอร์ฟอร์ก เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ทีผ่านมานั้น ได้เปิดเผยเรื่องราวหลังเหตุการดังกล่าวต่อสำนักข่าวเดอะมิร์เรอร์

 

ภาพ : The mirror

โดยเธอระบุว่ารู้ถึงความ"เย็นชา" ของราชวงศ์ที่ไม่ใส่ใจใดๆกับเธอ หรือครอบครัวของเธอเลย เธอบอกว่านับตั้งแต่เกิดเหตุดังกล่าว พระองค์ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ ซึ่งต่างกับเธอและแม่ของเธอที่ได้รับบาดเจ็บ อีกทั้งเธอยังต้องหยุดงานเพื่อเข้ารับการรักษาแขนที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุด้วย ซึ่งนอกจากเธอแล้วยังมีญาติของเธอวัย 28 ปีที่ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน ส่วนเด็กทารกวัย 9 เดือนซึ่งเป็นลูกของญาติเธอนั้นเคราะห์ดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ

เธอบอกว่า ทางสำนักพระราชวังไม่เคยออกมาแสดงความรับผิดชอบ หรือ แสดงความเห็นใจใดๆเลย เธอยังไม่ได้รับการติดต่อจากสำนักพระราชวังใดๆ แม้แต่คำขอโทษ ช่อดอกไม้ หรือการ์ดสักใบก็ยังไม่มี

"บางทีเจ้าชายควรเห็นความสำคัญของเราบ้าง มากกว่าการลองขับรถยนต์คันใหม่" เธอกล่าวหลังจากที่มีการพบว่าเจ้าชายทรงถอยรถยนต์คันใหม่มายังพระตำหนักซานดริงแฮม พร้อมกับเห็นว่าพระองค์ทรงขับรถยนต์พระนั่งอีกครั้ง หลังจากประสบอุบัติเหตุ

 

ภาพ : The mirror

"ฉันรู้สึกตกใจมาก พระองค์ควรไตร่ตรองเรื่องการเลิกขับรถ รวมถึงตำรวจควรปฏิบัติต่อพระองค์เฉกเช่นเดียวกับบุคคลทั่วไป หากพระองค์ทำผิดกฎหมายจริง ตำรวจจะไม่เอาผิดพระองค์ได้อย่างไร

ด้านผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายบอกว่า หากพบว่าพระองค์กระทำผิดจริง อาจถูกดำเนินคดีในข้อหาขับรถโดยประมาท แต่ทว่าสามารถหลีกเลี่ยงโทษได้โดยการยึดใบขับขี่ เนื่องจากทรงมีพระชนมายุมากแล้ว ซึ่งเป็นไปตามวิธีเดียวกับที่ตำรวจลงโทษบุคคลทั่วไป

 

อย่างไรก็ดี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาสำนักพระราชวังบักกิงแฮมระบุว่า ทั้งสมเด็จพระราชินี และเจ้าชายฟิลิป พระสวามี ทรงติดต่อเป็นการส่วนพระองค์ไปยังครอบครัวผู้บาดเจ็บแล้ว แต่ทว่านางแฟร์เวทเธอร์ ระบุว่าเธอยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆจากวังอังกฤษ เว้นแต่เธอได้รับเพียงข้อความเสียงจากนางสนองพระโอษฐ์ของสมเด็จพระราชินีถึงการแสดงความเสียพระทัยจากอุบัติเหตุครั้งนี้เท่านั้น เช่นเดียวญาติวัย 28 ปี ของเธอก็ได้รับการติดต่อเช่นเดียวกัน แต่ยังไม่มีคำขอโทษ หรือการเหลียวแลใดๆอย่างเป็นทางการจากราชวงศ์

ทั้งนี้ นาย  Nick Freeman นักกฎหมายในอังกฤษได้ให้ความเห็นต่อกรณีอุบัติเหตุครั้งนี้ว่า เจ้าชายฟิลิปทรงไม่ควรแสดงความคิดเห็น หรือยอมรับใดๆในขณะนี้ เพราะอาจมีผลต่อคดีที่จะเกิดขึ้น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สรุปการสืบสวนว่าใครเป็นผู้ผิด "หากพระองค์ขอโทษ อาจเข้าข่ายว่าพระองค์ยอมรับว่าทรงผิดจริง"

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ