ท่อส่งน้ำมันในเม็กซิโกระเบิด ตายอย่างน้อย 21 ราย

วันที่ 19 ม.ค. 2562 เวลา 12:37 น.
ท่อส่งน้ำมันในเม็กซิโกระเบิด ตายอย่างน้อย 21 ราย
เกิดเหตุท่อส่งน้ำมันในเม็กซิโกระเบิด บาดเจ็บกว่า 70 ราย คาดลักลอบขโมยน้ำมันเป็นเหตุ

สื่อต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุท่องส่งน้ำมันของบริษัท Pemex ซึ่งเป็นบริษัทผลิตน้ำมันของทางการเม็กซิโกระเบิดขึ้น ใกล้กับเมืองซานฆวน เดล ริโอ ตอนกลางของประเทศ ห่างจากกรุงเม็กซิโกซิตี้ราว 160 กิโลเมตร ส่งผลให้เบื้้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 70 ราย ส่วนใหญ่เป็นการบาดเจ็บลักษณะถูกไฟคลอก

 

รายงานระบุว่าท่อส่งน้ำมันดังกล่าว อยู่ไม่ไกลจากโรงกลั่นน้ำมัน Pemex’s Tula ซึ่งมักจะพบรายงานชาวบ้านลักลอบขโมยน้ำมันจากท่อส่งหลายร้อยครั้ง โดยจากการระเบิดครั้งนี้พบว่าเกิดขึ้นระหว่างที่ชาวบ้านนับร้อยคนกำลังพยายามขโมยน้ำมันที่ส่งผ่านท่อดังกล่าวจนเกิดระเบิด จึงส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

จากภาพแสดงให้เห็นการระเบิดอย่างรุนแรงที่เปลวไฟพุ่งขึ้นสูงในอากาศหลายสิบเมตร ขณะที่ทางบริษัท Pemex ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า เหตุระเบิดดังกล่าวมีสาเหตุมาจากการลักลอบสูบน้ำมันอย่างผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ทันทีที่เกิดเหตุทางทหารของเม็กซิโกได้เขาควบคุมสถาณการณ์แล้ว ด้านประธานาธิบดีแอนเดรส มานูเอล โลเปซ ออบราดอร์ ของเม็กซิโกได้กล่าวประนามการลักลอบขโมยน้ำมันดังกล่าว ซึ่งส่งผลให้รัฐบาลต้องสูญเสียเงินไปกว่า 3 พันล้านดอลลาร์ในปี 2018