ทีวีจีนเซนเซอร์นักแสดงชายใส่ต่างหู

วันที่ 19 ม.ค. 2562 เวลา 11:52 น.
ทีวีจีนเซนเซอร์นักแสดงชายใส่ต่างหู
แฟนคลับงง ทีวีจีนเซนเซอร์ดาราชายสวมต่างหู เชื่อขัดวัฒนธรรมดังเดิม

โลกออนไลน์ของจีนมีการถกเถียงกันถึงประเด็นที่เว็บไซต์ iQiyi ซึ่งเป็นผู้ให้บริการวิดิโอสตรีมมิ่ง หรือที่รู้จักกันว่าเป็น  Netflix เวอร์ชั่นจีน ได้ทำการเบลอ หรือเซนเซอร์ภาพของนักแสดงหนุ่มขวัญใจวัยรุ่นหลายคนที่สวมใส่ต่างหูกันตามเทรนด์ทั่วไป

รายงานระบุว่ามาตรการดังกล่าวนั้น ส่งผลให้ในโลกออนไลน์ของจีนอย่างเว็บไซต์เว่ยป๋อ มีการติด #MaleTVStarsCantWearEarrings มากกว่า 88,000 ครั้ง

 

 

ผู้ใช้งานเว่ยป๋อรายหนึ่งได้โพสต์ภาพของนักแสดงชายชื่อดังของจีน 3 รายคือ จิ่ง ปั๋วหราน วัย 29 ปี, Wang Linkai อายุ 19 ปี และ Lin Junyan วัย 23 ปี โดยพบว่าทั้งสามคนนี้ถูก ทางเว็บไซต์เบลอภาพบริเวณติ่งหู

 

 

อย่างไรก็ดี แม้จะไม่มีประกาศหรือนโยบายห้ามดาราชายสวมใส่ต่างหูจากสื่อจีนอย่างเป็นทางการ แต่ผู้ใชงานโซเชียลมีเดียเชื่อว่าเรื่องนี้จะเป็นนโยบายเซนเซอร์ในลักษณะคำสั่ง เพื่อให้สอดคล้องกับการปกป้องวัฒนธรรมทางเพศแบบ"ดั้งเดิม" ของรัฐบาลจีน

 

 

เช่นเดียวกับแหล่งข่าววงในสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งของจีน เปิดเผยกับสำนักข่าว China News ด้วยว่าได้รับแจ้งเป็นการภายในให้ปิดบัง หรือเซนเซอร์ ดาราชายที่ใส่เครื่องประดับต่างหูขนาดใหญ่

โดยให้เหตุผลว่าดาราชายรุ่นใหม่ๆในยุคนี้จะมีลักษณะ "อรชรอ้อนแอ้น" (effeminate) ซึ่งได้กลายมาเป็นข้อถกเถียงในจีนในช่วงปีที่ผ่านมา ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้งานเว่ยป๋อรายหนึ่งเคยได้โพสต์ข้อความเชิงประชดเสียดสีว่า "ดาราชายยุคนี้มีลักษณะ sissies แถมยังสวมต่างหูอีก เราควรแบนพวกเขา"

 

 

ด้านเว็บไซต์ http://k.sina.com.cn/ รายงานว่าสื่อออนไลน์ที่ถ่ายทอดผ่านทางสตรีมมิ่งจะต้องปฏิบัติตามนโยบายใหม่นี้เช่นกัน ไม่เพียงแค่สถานีโทรทัศน์ของรัฐเท่านั้น

ผู้ใช้งานเว่ยป๋อหลายรายต่างแสดงความคิดเห็นไม่พอใจนโยบายดังกล่าว โดยระบุว่า นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของการละเมิดสิทธิในร่างกาย ขณะที่บางส่วนบอกว่านี่เป็นการการเลือกปฏิบัติทางเพศ รวมถึงสะท้อนต่อความไม่เท่าเทียมทางเพศในสังคมจีนด้วย

บทความแนะนำ