เกาหลีสั่งแบนรถยนต์ออกจากถนน-ให้โรงไฟฟ้าลดกำลังผลิตลดปัญหาฝุ่นละออง

วันที่ 14 ม.ค. 2562 เวลา 17:23 น.
เกาหลีสั่งแบนรถยนต์ออกจากถนน-ให้โรงไฟฟ้าลดกำลังผลิตลดปัญหาฝุ่นละออง
รัฐบาลเกาหลีใช้มาตรการฉุกเฉินรับมือสถานการณ์ฝุ่นพิษ กรุงโซลสั่งแบนรถยนต์ครึ่งหนึ่งออกจากถนน-ให้โรงไฟฟ้าพลังความร้อนลดการผลิต

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศใช้มาตรการฉุกเฉินเพื่อรับมือสถานการณ์ฝุ่นละอองที่พุ่งสูงเกินระดับมาตรฐานไปมาก

ทั้งนี้กระทรวงสิ่งแวดล้อมของเกาหลีใต้ได้สั่งให้โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนลดกำลังการผลิตลง 80% ขณะที่รัฐบาลของกรุงโซลยังได้สั่งแบนรถยนต์ครึ่งหนึ่งออกจากถนนเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 3 แล้วที่รัฐบาลกรุงโซลใช้มาตรการดังกล่าว โดย 2 ครั้งแรกประกาศใช้ในเดือนม.ค.และมี.ค.ปี 2561

รายงานข่าวระบุว่าท้องฟ้าของเกาหลีใต้เต็มไปด้วยฝุ่นความละเอียดสูงเป็นวันที่ 4 ติดต่อกันแล้ว หลังจากลมหนาวจากทางภาคเหนือพัดผ่านไป และมีลมอุ่นทางทิศตะวันออกพัดเข้าแทนที่

ข้อมูลจากแอร์ โคเรีย ของโคเรีย เอ็นไวรอนเมนท์ คอร์ป ซึ่งเป็นหน่วยงานกึ่งรัฐ ระบุว่า ความเข้มข้นของฝุ่นละเอียดในกรุงโซลอยู่ที่ 189 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ณ เวลา 13:00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันนี้ หรือประมาณ 11.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ขณะที่ฝุ่นความละเอียดสูงอยู่ที่ 147 ไมโครกรัม ซึ่งเกินกว่าระดับ 25 ไมโครกรัมตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ไปมาก

ทั้งนี้ ระดับฝุ่นละเอียดที่เกินกว่า 80 จะถูกจัดเป็นสถานกาณ์ที่ "แย่" และถ้าเกิน 150 จะถูกจัดเป็นสถานการณ์ที่ "เลวร้าย" ส่วนระดับฝุ่นความละเอียดสูงที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางอนุภาคเล็กกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากเกินกว่า 35 จะถูกจัดเป็นสถานการณ์ที่ "แย่" และถ้าเกินกว่า 75 จะถูกจัดเป็นสถานการณ์ "เลวร้าย"

ฝุ่นความละเอียดสูงโดยเฉพาะในตอนกลางและตอนเหนือของเกาหลีใต้อยู่ในระดับรุนแรง ซึ่งระดับฝุ่นละเอียดของจังหวัดคยองกี และเมืองบริเวณรอบกรุงโซล อยู่ที่ 183 ไมโครกรัม โดยมีระดับฝุ่นละเอียดสูงพุ่งสูงถึง 142 ไมโครกรัม

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่า ระดับฝุ่นละเอียดจะลดลงในช่วงวันที่ 15 ม.ค.นี้ เนื่องจากมีแนวโน้มที่อุณหภูมิจะลดลงและลมหนาวพัดพาฝุ่นละเอียดไป

ภาพ เอพี, เอเอฟพี

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต