"หัวเว่ย" ไล่ออกพนักงานที่ถูกจับฐานสอดแนมในโปแลนด์แล้ว

วันที่ 13 ม.ค. 2562 เวลา 14:13 น.
"หัวเว่ย" ไล่ออกพนักงานที่ถูกจับฐานสอดแนมในโปแลนด์แล้ว
ยักษ์โทรคมนาคมของจีนแถลงไล่ออกพนักงานที่ถูกทางการโปแลนด์จับกุมในข้อหาสอดแนมแล้ว ยันบริษัทไม่เกี่ยวข้อง

บริษัทหัวเว่ย ธุรกิจโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ทางบริษัทได้ไล่ออก นายหวัง เว่ยจิง พนักงานของบริษัทที่ถูกทางการโปแลนด์จับกุมในข้อหาทำการสอดแนมแล้ว พร้อมยืนยันว่า บริษัทไม่มีความเกี่ยวข้องกับการกระทำของพนักงานรายนี้

"หัวเว่ยปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องในประเทศที่ทำธุรกิจ และเราเรียกร้องให้พนักงานทุกคนเคารพกฎหมายและข้อบังคับในประเทศที่ตนประจำการ"แถลงการณ์ของบริษัท หัวเว่ยระบุ

ด้านนายโจอาคิม บรัดซินสกี รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของโปแลนด์ ได้เรียกร้องให้สหภาพยุโรปและชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือ NATO หารือร่วมกันเพื่อตัดสินว่าจะนำหัวเว่ยออกจากประเทศหรือไม่

ขณะที่ นายบรัดซินสกี เปิดเผยว่า ทางการโปแลนด์ต้องการเดินหน้าความร่วมมือและสานสัมพันธ์อันดีกับจีนต่อไป แต่ยังคงต้องมีการหารือเกี่ยวกับอนาคตของหัวเว่ยในบางประเทศ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังก่อนหน้านี้ สื่อโปแลนด์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของโปแลนด์ได้เข้าจับกุมตัวพนักงานรายหนึ่งของบริษัทหัวเว่ยในข้อหาทำการสอดแนม

นอกจากพนักงานของหัวเว่ยแล้ว เจ้าหน้าที่ยังรวบตัวอดีตเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของโปแลนด์ ซึ่งได้ทำงานอยู่ในบริษัทสาขาของออเรนจ์ ที่ตั้งในโปแลนด์

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานความมั่นคงภายในของโปแลนด์ได้เข้าตรวจค้นสำนักงานของหัวเว่ย และออเรนจ์ และมีการยึดเอกสารบางส่วน

หากศาลตัดสินว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 รายมีความผิดจริง ก็จะถูกจำคุกเป็นเวลา 10 ปี

ภาพ เอเอฟพี

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต