รัสเซียลดสัดส่วนถือครองเงินดอลลาร์ครั้งมโหฬาร

  • วันที่ 10 ม.ค. 2562 เวลา 18:07 น.

รัสเซียลดสัดส่วนถือครองเงินดอลลาร์ครั้งมโหฬาร

แบงค์ชาติรัสเซียลดสัดส่วนการถือครองเงินดอลลาร์มหาศาล หันไปถือเงินสกุล หยวน ยูโร และ เยน แทน

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางรัสเซียได้เทขายเงินสกุลดอลลาร์จำนวน 101 พันล้านดอลาร์สหรัฐออกจากกองทุนสำรองของประเทศ โดยเตรียมหันไปลงทุนในเงินสกุลยูโร หยวน และ เงินเยนแทน

การทยอยเทขายครั้งนี้มีขึ้นตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ของผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่สหรัฐดำเนินมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่

ด้านสื่อของรัสเซียได้เปิดเผยรายงานของธนาคารกลางรัสเซียระบุว่า สัดส่วนทุนสำรองระหว่างประเทศที่เป็นเงินสกุลดอลลาร์ในพอร์ตของธนาคารกลางรัสเซียนั้นลดลงอย่างมากในเวลาเพียงสามเดือน ระหว่างเดือนมีนาคม - เดือนมิถุนายน 2018 จากเดิมที่ธนาคารกลางรัสเซียถือครองเงินสกุลดอลลาร์ในพอร์ตสูงถึง 43.7% ลดลงเหลือ 21.9%

ขณะที่เงินทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซียถูกแบ่งเป็นสัดส่วนใหม่ที่มีเงินสกุลยูโรเป็นหลักที่ 32% เงินหยวนของจีนเพิ่มขึ้นเป็น 14.7% พอร์ตการลงทุนในเงินตราต่างประเทศรวมแล้วอีก 14.7% โดยในจำนวนนี้แบ่งเป็นเงินปอนด์สเตอร์ลิง 6.3% เงินเยน 4.5% เงินดอลลาร์แคนาดา 2.3% และเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย 1%

นอกจากนี้สินทรัพย์รวมของธนาคารกลางรัสเซีย ที่เป็นทุนสำรองของประเทศในรูปสกุลเงินต่างประเทศและทองคำเพิ่มขึ้น 40.4 พันล้านดอลลาร์จากเดือนกรกฎาคม 2017 ถึงเดือนมิถุนายน 2018 แตะระดับ 458.1 พันล้านดอลลาร์

แบงก์ชาติรัสเซียเริ่มเทขายตลาดพันธบัตรสหรัฐอย่างหนักช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมปีที่ผ่านมา ชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อนท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย

โดยพบว่าการเทขายครั้งใหญ่สุดเกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้ว คิดเป็นมูลค่ามหาศาลถึง 81 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งขณะนั้นอยู่ในช่วงที่ทางการสหรัฐการคว่ำบาตรนักธุรกิจรัสเซีย บริษัท และเจ้าหน้าที่การทูตของรัสเซียในสหรัฐอเมริกาพอดี

ด้านทำเนียบเครมลิน ระบว่า มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐนั้นเป็นแรงกดดันที่บีบให้รัสเซียต้องหาสกุลเงินอื่นเป็นทางเลือกเพื่อรับรองความปลอดภัยทางเศรษฐกิจของประเทศ

ท่าทีดังกล่าวของรัสเซียนั้นสอดคล้องกับคำกล่าวของ ประธานาธิบดีปูตินที่เคยกล่าวเมื่อเดือนพฤศจิกายนว่า "เราไม่คิดทิ้งเงินดอลลาร์ แต่เงินดอลลาร์กำลังทิ้งพวกเรา"

"ความไม่แน่นอนของการชำระเงินหนี้ด้วยเงินดอลล่าร์คือการสร้างความปรารถนาให้ประเทศอื่นๆบนโลกที่เศรษฐกิจกำลังเติบโต ต่างค้นหาสกุลเงินสำรองและสร้างระบบการชำระเงินที่เป็นอิสระจากเงินดอลลาร์ ผมเชื่อว่าเราไม่ได้เป็นคนเดียวที่ทำสิ่งนี้" ปธน.ปูตินกล่าว

ทั้งนี้ ทุนสำรองของรัสเซียนั้นเป็นหนึ่งในทุนสำรองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก ด้วยมูลค่าสุทธิกว่า 459 พันล้านดอลลาร์ จากข้อมูลเดือนมิถุนายน 2018 โดยในจำนวนนี้รวมถึงการถือพันธบัตรต่างประเทศ การลงทุนของรัฐบาล และทองคำด้วย

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ