ผู้นำเกาหลีเหนือ เยือนจีนอย่างเป็นทางการครั้งที่4

วันที่ 08 ม.ค. 2562 เวลา 10:08 น.
ผู้นำเกาหลีเหนือ เยือนจีนอย่างเป็นทางการครั้งที่4
คิม จอง อึน เดินทางเยือนจีนตามคำเชิญของ ปธน.สีจิ้งผิง เป็นครั้งที่ 4 คาดถกประเด็นคว่ำบาตร

สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งรายงานว่า นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้เดินทางโดยรถไฟขบวนพิเศษ มายังกรุงปักกิ่งของจีน ซึ่งการเดินทางเยือนครั้งนี นับเป็นการเดินทางเยือนครั้งที่ 4 นับตั้งแต่เขารับตำแหน่งผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือแล้ว

 

 

สอดคล้องกับที่สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงานอย่างเป็นทางการว่า นายคิม และนางรีซอจู ภริยา ได้เดินทางข้ามพรมแดนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือหลายคนมากรุงปักกิ่ง ซึ่งการเดินทางเยือนครั้งนี้เป็นไปตามคำเชิญของประธานาธิบดีสีจิ้งผิง โดยนายคิมมีกำหนดการเดินทางเยือนจีนเป็นเวลา 4 วัน แต่ไม่มีรายละเอียดของกำหนดการเดินทางเยือนอย่างแน่ชัด

 

 

ทั้งนี้ เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมานายคิมจองอึน ได้เดินทางเยือนจีนมาแล้ว 3 ครั้ง ก่อนที่จะเข้าหารือครั้งประวัติศาสตร์ร่วมกับประธานาธิบดีมุนแจอิน แห่งเกาหลีใต้ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ด้านสำนักข่าวเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์วิเคราะห์การเดินทางเยือนจีนครั้งนี้ของนายคิมว่า ทั้งผู้นำโสมแดงและผู้นำจีนจะหารือในประเด็นผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรของเกาหลีเหนือ ซึ่งสอดคล้องกับที่นายคิมได้กล่าวสุนทรพจน์วันขึ้นปีใหม่ว่า เขาพร้อมจะเจรจากับสหรัฐได้ทุกเมื่อ เพื่อให้บรรลุการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี และเกาหลีเหนืออาจจำเป็นต้องเลือกทางอื่น หากสหรัฐยังกดดันเกาหลีเหนือต่อไป

 

บทความแนะนำ