ชายฝรั่งเศสปิ๊งไอเดีย อาศัยถังลอยข้ามแอตแลนติกคนแรก

วันที่ 29 ธ.ค. 2561 เวลา 18:29 น.
ชายฝรั่งเศสปิ๊งไอเดีย อาศัยถังลอยข้ามแอตแลนติกคนแรก
ปู่ชาวฝรั่งเศส ออกเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกด้วยถัง เป็นคนแรกของโลก

การเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกในปัจจุบันนั้นมีอยู่หลากหลายวิธี และเพรียบพร้อมด้วยความสะดวกสบาย ทั้งการเดินทางโดยเครื่องบิน หรือการเดินทางด้วยเรือเดินสมุทร

แต่มันคงธรรมดาไปสำหรับนาย ฌอง-ฌากส์ ซาวา(Jean-Jacques Savin) วัย 71 ปี ที่วางแผนเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ด้วยการศัยอยู่ในแคปซูลสีส้มคล้ายกับถังขนาดใหญ่  และจะอาศัยเพียงกระแสคลื่นลมทะเลในการนำพาถังเดินทางไปเท่านั้น

 

รายงานระบุว่า การเดินทางของปู่ฌากส์ ได้เริ่มต้นแล้วที่หมู่เกาะคานารีของสเปน โดยตั้งเป้าไปถึงเกาะในทะเลแคริบเบียน ในเวลา 3 เดือนข้างหน้า

ปู่ฌากส์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพีระบุว่า ขณะนี้ถังของเขากำลังดีอยู่ และกำลังเดินทางไปด้วยความเร็วราว 2-3 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหากสภาพอากาศเป็นใจ

 

ภายในแคปซูลของเขานั้นเต็มไปด้วยเครื่องใช้ต่างๆอย่างครบครัน ทั้งเตียงนาน ครัว ที่เก็บของ อีกทั้งยังมีจีพีเอสระบุตำแหน่ง โทรศัพท์ดาวเทียม แผงโซลาร์เซลล์สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้า โดยถังใบนี้มีขนาดความยาว 3 เมตร กว้าง 2.10 เมตร มีพื้นที่ใช้สอย 6 ตารางเมตร ทำจากไม้อัดเคลือบยางไม้

 

นอกจากนี้ระหว่างเดินทาง เขาจะทำการปล่อยเครื่องหมายเป็นระยะ เพื่อเป็นประโยชน์ให้นักสมุทรศาสตร์ใช้ศึกษากระแสคลื่นในทะเล

ปู่ฌากส์กล่าวติดตลกว่า เขาอยากให้คลื่นพามันล่องไปขึ้นฝั่งที่บาร์เบโดส และจะดีมากหากไปขึ้นฝั่งที่มาร์ตินีกหรือกวาเดอลูป ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส

สามารถติดตามการเดินทางของปู่ฌากส์ได้ที่เว็บเพจ https://www.facebook.com/BOUTESA/

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต