จีนทดสอบต้นแบบเครื่องบินพาณิชย์เป็นผลสำเร็จ

วันที่ 28 ธ.ค. 2561 เวลา 18:29 น.
จีนทดสอบต้นแบบเครื่องบินพาณิชย์เป็นผลสำเร็จ
โคแม็ก ซี919 เครื่องบินโดยสารสัญชาติจีนลำที่ 3 ขึ้นบินทดสอบเป็นครั้งแรก คาดให้บริการเชิงพาณิชย์ในปี 2021

สื่อจีนรายงานว่า เมื่อเวลา 12.45 ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ ( 28 ธ.ค.) เครื่องบินโดยสารต้นแบบรุ่น COMAC C919 ลำที่สาม ได้ประสบความสำเร็จในการบินทดสอบเป็นครั้งแก โดยได้ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าและสามารถลงจอดที่สนามบินนานาชาติผู่ตง ของนครเซี่ยงไฮ้ ได้อย่างปลอดภัยเป็นครั้งแรก

รายงานระบุว่าแม้การทดสอบครั้งนี้จะประสบความสำเร็จในการทดสอบในครั้งแรกแล้ว ยังจะต้องมีการทดสอบบินในอีก 3-4 ครั้งต่อไป

การทดสอบครั้งนี้กินเวลาบินรวม 1 ชั่วโมง 38 นาที โดยสามารถบรรลุการทดสอบทั้งหมด 21 รายการได้อย่างเป็นผลสำเร็จ

สำหรับคุณสมบัติของเครื่องบินเมดอินไชน่ารุ่นนี้นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นคู่แข่งกับเครื่องโบอิ้ง รุ่น 737 และ แอร์บัส รุ่น เอ320 โดยสามารถจุผู้โดยสารได้มากถึง 160 คน มีพิสัยการบินไกลถึง 5,000 กิโลเมตร โดยคาดว่าจะสามารถผลิตและถูกนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ในปี 2021

 

ด้านบริษัท คอมเมอร์เชียล แอร์คราฟต์ คอร์ป (Commercial Aircraft Corp. of China Ltd.) ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินสัญชาติจีน นั้นระบุว่า ขั้นตอนต่อไปจะมีการนำเครื่องรุ่นนี้ไปทดสอบยังเมืองซีอานต่อไป โดยเครื่องโคแม็กลำนี้ นับเป็นเครื่องรุ่น 919 ลำที่ 3 แล้วที่มีการผลิตและทดสอบ จากที่ก่อนหน้านี้มีการทดสอบลำที่สองไปเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งเกิดขึ้น 7 เดือนหลังจากเครื่องบินต้นแบบลำแรกทดสอบบินครั้งแรก

โคแม็ก ตั้งเป้าจะนำเครื่องรุ่นดังกล่าวผ่านการทดสอบจากหน่วยงานกำกับการบินพลเรือนของจีน รวมถึงหน่วยงานด้านการบินพลเรือนในระดับนานาชาติต่อไป ก่อนจะนำให้บริการเชิงพาณิชย์ ซึ่งนับว่าความสำเร็จในการผลิตเครื่องบินโดยสารเมดอินไชน่าครั้งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งในความสำเร็จด้านเทคโนโลยีการบินของจีนที่จะกลายเป็นคู่แข่งในตลาดเครื่องบินระดับโลกในอนาคต

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต