รัสเซียทดสอบมิสไซล์ "อาวองการ์ด" เร็วระดับไฮเปอร์โซนิก

วันที่ 27 ธ.ค. 2561 เวลา 18:17 น.
รัสเซียทดสอบมิสไซล์ "อาวองการ์ด" เร็วระดับไฮเปอร์โซนิก
ทัพรัสเซียประสบความสำเร็จในการทดสอบประสิทธิภาพขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง "อาวองการ์ด" พร้อมเข้าประจำการปีหน้า

สื่อรัสเซียรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้เดินทางไปเป็นประธานในการทดสอบประสิทธิภาพของขีปนาวุธต้นแบบรุ่น "วายยู-71" และ "วายยู-74" หรือที่ใช้โค้ดเนมว่า อาวองการ์ด" ( Avangard ) ที่กระทรวงกลาโหม

 

โดยอาวุธดังกล่าวนี้มีประสิทธิภาพในระดับที่สามารถทำความเร็วได้สูงถึงระดับไฮเปอร์โซนิกซึ่งถูกยิงขึ้นจากฐานยิง Dombarovsky  ทางใต้ของรัสเซีย และมีเป้าหมายในการยิงทดสอบแถบคาบสมุทรคัมชัตคา ทางตะวันออกของประเทศ

 

ภาพ : RT

 

สำหรับผลการทดสอบนั้นสื่อรัสเซียรายงานว่า ขีปนาวุธสามารถทำลายเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไปไกลถึง 6,000 กิโลเมตรได้อย่างแม่นย่ำ

สำหรับขีปนาวุธอาวองการ์ดนี้ เป็นหนึ่งในระบบขีปนาวุธขั้นสูง 5 รุ่นที่ประธานาธิบดีปูติน "ภูมิใจนำเสนอ" แก่สายตาชาวโลกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยเขาหวังว่าจะสามารถต่อกรกับระบบต่อต้านขีปนาวุธของสหรัฐได้ โดยปูตินคาดว่าขึปนาวุธอาวองการ์ดนี้จะสามารถเข้าประจำการในกองทัพรัสเซียภายในปี 2019

 

 

อย่างไรก็ดี โครงการพัฒนาอาวุธดังกล่าวนั้นยังคงถือว่าเป็นความลับสุดยอด โดยทางสื่อรัสเซียมีการเผยแพร่ภาพของขีปนาวุธขณะทำการยิงขึ้นจากระยะไกลเท่านั้น โดยไม่มีการเผยแพร่รูปลักษณ์ของขีปนาวุธรุ่นนี้ในลักษณะที่ชัดเจนสู่สาธารณะ

 

ขณะที่ทางกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุคุณสมบัติของขีปนาวุธรุ่นนี้ไว้เพียงคราวๆเท่านั้น โดยระบุแค่ว่ามีประสิทธิภาพสูง สามารถทำความเร็วได้ถึง 20 มัค ตัวขีปนาวุธทำมาจากวัสดุคอมโพสิตน้ำหนักเบา ที่ทนทานต่ออุณหภูมิสูงถึง 2,000 องศาเซลเซียส

และเชื่อว่าเป็นอาวุธที่ไม่มีระบบป้องกันขีปนาวุธใดๆจะป้องกันการโจมตีของรุ่นนี้ได้ไปอีกนานหลายทศวรรษข้างหน้า ด้านประธานาธิบดีปูตินได้กล่าวหลังการทดสอบเป็นผลสำเร็จกับเจ้าหน้าที่กลาโหมว่า ขีปนาวุธรุ่นนี้จะเป็นของขวัญปีใหม่ชิ้นพิเศษให้กับรัสเซีย