สัญญาณดี สองเกาหลีติดต่อกันมากกว่าร้อยครั้งในระยะเวลาเพียง 4 เดือน

วันที่ 20 ธ.ค. 2561 เวลา 15:53 น.
สัญญาณดี สองเกาหลีติดต่อกันมากกว่าร้อยครั้งในระยะเวลาเพียง 4 เดือน
เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ ประสานความร่วมมือกันมากกว่า 285 ครั้งในระยะเวลาเพียง 4 เดือน ลุ้นผู้นำคิมเยือนโซลเร็วๆนี้

กระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ (20 ธ.ค.) ระบุว่า ทางการเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้มีการติดต่อประสานงานความร่วมมือในประเด็นต่างๆผ่านทางสำนักประสานงานที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

รายงานระบุว่าทั้งสองเกาหลีได้เริ่มติดต่อประสานความร่วมมือในเรื่องต่างๆนับตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา ที่มีการจัดตั้งสำนักประสานงานแล้วมากกว่า 285 ครั้ง โดยในจำนวนนี้รวมไปถึงการประชุมร่วมกันของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลของทั้งสองฝ่าย 46 ครั้ง และอีก 36 ของเจ้าหน้าที่ระดับหัวหน้าหน่วยทหารในพื้นที่ รวมถึงมีการแลกเปลี่ยนข้อความสำคัญในระดับเบื้องบนมากกว่า 173 ข้อความ

 

 

ด้านนาย คิม ชุง-โซ รองหัวหน้าสำนักงานประสานงานฝ่ายเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีมากต่อความร่วมมือของทั้งสองฝ่าย จากที่ก่อนหน้านี้ทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ต่างฝ่ายต่างกันหน้าออกจากกัน นอกจากนี้ทางฝ่ายเกาหลีเหนือยังเปิดเผยถึง "ความเป็นไปได้" ที่นายคิมจองอึนผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนืออาจเดินทางเยือนสหรัฐฯด้วย

 

 

อย่างไรก็ดี เป็นที่จับตาว่านายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือจะเดินทางเยือนกรุงโซลของเกาหลีใต้ภายในไม่เกินสิ้นปีนี้หรือไม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีมุนแจอิน ผู้นำเกาหลีใต้เคยกล่าวว่า "เป็นไปได้สูงที่นายคิมจองอึนจะเดินทางเยือนกรุงโซลช่วงสิ้นปี 2019 นี้

แต่ทว่าจนถึงวันนี้ (20 ธ.ค.) ก็ยังไม่มีรายงานยืนยันถึงกำหนดการเดินทางเยือนกรุงโซลของผู้นำคิมแต่อย่างใด สอดคล้องกับที่โคเรียเฮรัลด์ สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานคำสัมภาษณ์แหล่งข่าวระดับสูงในกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ที่ "เสียงอ่อนลง" และยังไม่ยืนยันต่อการเดินทางของนายคิมจองอึน แต่ระบุเพียงว่า "ยังมีความเป็นไปได้อยู่" ที่ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือจะเดินทางเยือนเกาหลีใต้ไม่เกินสิ้นปี 2019 นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต