รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งงดซื้ออุปกรณ์โครงสร้างพื้นฐานจาก2ยักษ์โทรคมนาคมจีน

วันที่ 10 ธ.ค. 2561 เวลา 16:42 น.
รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งงดซื้ออุปกรณ์โครงสร้างพื้นฐานจาก2ยักษ์โทรคมนาคมจีน
รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งหน่วยงานรัฐงดซื้อผลิตภัณฑ์โครงสร้างพื้นฐานจาก 2บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน เหตุกังวลถูกล้วงข้อมูล

สำนักข่าวYomiuri Shimbunของญี่ปุ่น รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีมติ ห้ามไม่ให้ภาครัฐจัดซื้อผลิตภัณฑ์โครงสร้างพื้นฐานจากบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ และแซดทีอี สองบริษัทเทคโนโลยีโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ตั้งแต่เดือนเม.ย. ปี2562 เป็นต้นไป หลังจากที่ทางการสหรัฐ และชาติพันธมิตรบางประเทศ เช่น ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ ได้ระงับการสั่งซื้ออุปกรณ์จากบริษัทเหล่านี้มาแล้วในช่วงก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการละเมิดความมั่นคง

ขณะที่ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์จากกระทรวงและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้ตกลงเห็นชอบในแผนการดังกล่าว ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะไม่จัดซื้ออุปกรณ์ที่ฝังกลไกการทำงานที่ประสงค์ร้าย เช่น การขโมยข้อมูล และการทำลายข้อมูล"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไม่ได้ระบุชื่อบริษัทที่ถูกแบนอย่างชัดเจน เนื่องจากเกรงว่าอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและจีน ซึ่งส่งสัญญาณปรับตัวดีขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวย้ำว่า นโยบายใหม่นี้ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่บริษัทใดบริษัทหนึ่งเป็นพิเศษ

นายซูกะ กล่าวด้วยว่า ทางการจีนได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวดังกล่าวของญี่ปุ่นตั้งแต่ที่สื่อหลายสำนักได้เริ่มรายงานข่าวนี้ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งญี่ปุ่นได้กล่าวกับจีนว่า ญี่ปุ่นจะดำเนินมาตรการที่สอดคล้องกับกฎระเบียบสากล

ทั้งนี้ สถานทูตจีนประจำประเทศญี่ปุ่นได้แสดงการคัดค้านต่อเรื่องนี้ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์

ภาพ เอเอฟพี

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต