ฝรั่งเศสคุมเข้มหอไอเฟล ม็อบเสื้อกั๊กเหลืองนัดชุมนุมใหญ่

วันที่ 07 ธ.ค. 2561 เวลา 15:01 น.
ฝรั่งเศสคุมเข้มหอไอเฟล ม็อบเสื้อกั๊กเหลืองนัดชุมนุมใหญ่
ทางการฝรั่งเศสคุมเข้มสถานที่สำคัญในกรุงปารีส รับมือม็อบเสื้อกั๊กเหลืองชุมนุมใหญ่ ด้านกต.เตือนคนไทยหลีกเลี่ยง

ยูโรนิวส์รายงานว่า ทางการกรุงปารีสสั่งปิดหอไอเฟลในช่วงวันเสาร์นี้ (8 พ.ย.) เป็นการชั่วคราว หลังจากที่บรรดาม็อบเสื้อกั๊กเหลืองได้นัดรวมตัวชุมนุมใหญ่ จากการที่บรรดากลุ่มม็อบเสื้อกั๊กเหลืองซึ่งนัดชุมนุมกันในทุกวันเสาร์ อีกทั้งตลอดการชุมนุมแต่ละครั้งที่ผ่านมามักจะมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยวันเสาร์ที่ 8 ธ.ค. นี้ทางกลุ่มได้นัดชุมนุมอีกครั้ง แม้ว่าทางรัฐบาลฝรั่งเศสยอมถอยมาตรการขึ้นภาษีน้ำมันแล้วก็ตามที

 

นอกจากนี้ทางการกรุงปารีสยังสั่งปิด พิพิธภัณฑ์สำคัญต่างๆรวมถึง เลอกร็องปาแลเดช็องเซลีเซ  โรงอุปรากรปาแลการ์นีเย รวมถึงร้านค้าในย่านถนนช็องเซลีเซด้วยเป็นการชั่วคราวเนื่องจากหวั่นว่าจะเกิดความรุนแรงเหมือนเช่นการชุมนุนครั้งที่ผ่านมา

 

 

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของไทย โดยสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปารีส ได้ออกแถลงการณ์เตือนคนไทยที่มีแผนเดินทางในกรุงปารีสในช่วงวันที่ 8 ธ.ค.นี้ซึ่งเป็นช่วงของการชุมนุมใหญ่กลุ่มม็อบเสื้อกั๊กเหลืองดังนี้

1. โปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังกรุงปารีสหากไม่มีความจำเป็น

2. ผู้ที่พักอาศัยในกรุงปารีส หรือผู้ที่ต้องเดินทางมากรุงปารีส โปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางไปมาในบริเวณกลางเมือง ถนน Champs Elysees และจัตุรัสหรือลานต่างๆ ที่คนจำนวนมากสามารถรวมตัวชุมนุมได้ รวมทั้งสถานที่สำคัญทางราชการต่างๆ เช่น ทำเนียบประธานาธิบดี รัฐสภา

3. โปรดตรวจสอบการเปิดให้บริการของสถานีรถไฟใต้ดิน สถานที่ท่องเที่ยว และห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในกรุงปารีส เพราะมีแนวโน้มสูงที่จะปิดทำการเพื่อรักษาความปลอดภัย

4. คนไทยที่พำนักอาศัยในเมืองอื่นๆ ของฝรั่งเศส โปรดหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีการชุมนุม และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ทางการฝรั่งเศสอย่างเคร่งครัด

5. กรณีต้องการความช่วยเหลือโปรดติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ที่หมายเลขฉุกเฉิน + 33 6 46 71 96 94 และ + 33 6 03 59 97 05 หรือสอบถามข้อมูลทั่วไปที่ paris@hotmail.com

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต