ผู้นำ-อดีตผู้นำสหรัฐ ร่วมพิธีศพ "จอร์จ บุช"

  • วันที่ 06 ธ.ค. 2561 เวลา 12:51 น.

ผู้นำ-อดีตผู้นำสหรัฐ ร่วมพิธีศพ "จอร์จ บุช"

ชมภาพ อดีตปธน.สหรัฐฯ-ผู้นำโลกร่วมพิธีศพ 'จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช' ณ มหาวิหารแห่งชาติวอชิงตัน

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ที่ผ่านมาบรรดาผู้นำโลกจากหลายชาติ รวมถึงนายโดนัลด์ ทรัมป์ นางเมลาเนีย ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง นายบารัก โอบามา นางมิเชล โอบามา นายบิล คลินตัน ได้เข้าร่วมในพิธีศพของนาย จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช อดีตผู้นำสหรัฐคนที่ 41 ณ มหาวิหารแห่งชาติวอชิงตันดี.ซี. ซึ่งถึงแก่กรรมไปเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา ด้วยวัย 94 ปี

 

รายงานระบุว่า นายจอร์จ ดับเบิลยู บุช อดีตประธานาธิบดีคนที่ 43 บุตรชายของปธน.จอร์จ บุช ผู้ล่วงลับได้กล่าวสรรเสริญบิดาของว่าเป็น  “รัฐบุรุษ” ผู้ยิ่งใหญ่และมีเกียรติ เป็นพ่อที่ดีที่สุด เท่าที่ลูกชายหรือลูกสาวคนหนึ่งจะมีได้

 

 

อดีตปธน.คนที่ 43 ยังกล่าวทั้งน้ำตาอีกว่า "บิดาของเขาแสดงให้เขาเห็นถึงการเป็นประธานาธิบดีผู้รับใช้ประเทศชาติด้วยความซื่อตรง เป็นผู้นำที่กล้าหาญ แสดงออกด้วยความรักที่มีต่อประชาชนและประเทศชาติของเราอย่างแท้จริง"

 

ทั้งนี้ บริเวณรอบนอกย่านแคปปิตอล ฮิลล์ ได้มีประชาชนจำนวนหลายหมื่นคนมาร่วมงานและแสดงความอาลัยให้แก่อดีตปธน.จอร์จ บุช เป็นครั้งสุดท้ายด้วย ก่อนจะเคลื่อนย้ายร่างของอดีตผู้นำสหรัฐผู้นี้ไปโบสถ์ในเมืองฮิวสตัน เพื่อให้ประชาชนชาวเท็กซัสร่วมแสดงความอาลัย ก่อนจะมีพิธีฝังใกล้กับห้องสมุดจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช ภายในมหาวิทยาลัยเท็กซัส  เอแอนด์เอ็ม เคียงคู่กับนางบาบาร่า บุช ภริยาของเขาซึ่งเสียชีวิตไปแล้วก่อนหน้านี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ