แคนาดาจับกุมผู้บริหารระดับสูง"หัวเว่ย"

  • วันที่ 06 ธ.ค. 2561 เวลา 10:24 น.

แคนาดาจับกุมผู้บริหารระดับสูง"หัวเว่ย"

ทางการแคนาดาจับกุม เมิ่ง เวินโจว ซีเอฟโอบริษัทหัวเว่ยของจีน ฐานละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

สำนักข่าวซีบีซีของแคนาดารายงานโดยระบุว่า กระทรวงยุติธรรมของแคนาดาได้ออกแถลงการณ์ผลการจับกุมนางสาว เมิ่ง เวิ่นโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินและบัญชี ( ซีเอฟโอ ) และเป็นบุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน ที่นครแวนคูเวอร์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จากการที่ทางแคนาดาระบุว่าหัวเว่ยได้ละเมิดกฎมติการคว่ำบาตรอิหร่านจากการที่หัวเว่ยทำการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีแก่อิหร่าน

รายงานระบุว่าทางการแคนาดาได้เตรียมส่งตัวนางสาวเมิ่งไปดำเนินคดีต่อที่สหรัฐด้วย แต่อาจจะยังไม่มีกำหนดการส่งตัวในเร็วๆนี้ เนื่องจากทางทนายของนางสาวเมิ่งได้เตรียมยื่นขอประกันตัว

 

 

ด้านบริษัทหัวเว่ย ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้แคนาดาปล่อยตัวนางสาวเมิ่งโดยเร็ว พร้อมทั้งยังระบุอีกว่า บริษัทฯ ได้รับข้อมูลเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับข้อกล่าวหา และยังไม่ทราบแน่ชัดว่าซีเอฟโอของเรา ทำผิดในข้อหาใด

และคาดว่าการจับกุมนี้อาจเป็นไปตามใบสั่งของทางการสหรัฐ แต่อย่างไรก็ตามทางบริษัทเชื่อว่าระบบกฎหมายของแคนาดาและสหรัฐฯจะสามารถยุติข้อพิพาทดังกล่าวได้ และหัวเว่ยพร้อมจะปฏิบัติตามกฎหมายบังคับใช้และข้อกำหนดในประเทศต่างๆ ที่ตัวเองให้บริการตลอดมา รวมไปถึงการควบคุมการส่งออก และมาตรการคว่ำบาตรต่างๆที่กำหนดโดยยูเอ็น สหรัฐ และสหภาพยุโรป โฆษกของหัวเว่ยระบุ

อย่างไรก็ดี หลังการจับกุมตัวนางสาวเมิ่ง ทางด้านสถานทูตจีนในกรุงออตตาวา ได้ออกแถลงการณ์ประท้วงการจับกุมดังกล่าว พร้อมกับเรียกร้องให้ทางแคนาดาปล่อยตัวซีเอฟโอสาวโดยเร็ว อีกทั้งทางการจีนจะติดตามกระบวนการสอบสวนนี้อย่างใกล้ชิด

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ