กรุงมาดริดเตรียมแบนรถเก่าวิ่งในเมือง

  • วันที่ 01 ธ.ค. 2561 เวลา 15:11 น.

กรุงมาดริดเตรียมแบนรถเก่าวิ่งในเมือง

กรุงมาดริดของสเปนจะไม่อนุญาตให้รถยนต์เก่าวิ่งในเขตเมือง หวังลดค่ามลพิษ

ทางการกรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน ได้เตรียมเสนอข้อกำหนดใหม่ที่จะระบุห้ามไม่ให้รถยนต์เก่า วิ่งเข้ามาในเขตเมือง กฎระเบียบใหม่นี้จะเริ่มนำร่องกำหนดให้ใช้เฉพาะพื้นที่ราว 5 ตารางกิโลเมตรใจกลางเมืองของกรุงมาดริด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนในโครงการที่มีชื่อว่า Madrid Central มีเป้าหมายเพื่อการลดค่ามลพิษในใจกลางเมืองหลวงลงราว 40% และเป็นการจัดสรรพื้นที่ให้ประชาชนหันมาใช้การเดินเท้า การเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ หรือการใช้จักรยานในเมืองแทน

 

 

สำหรับกฎดังกล่าวนี้ทางการจะมีการตรวจประเภทและขึ้นทะเบียนรถยนต์แต่ละคัน ที่ในกรุงมาดริด ซึ่งจะต้องติด "ฉลาก" การปล่อยค่าไอเสียของประเภทรถยนต์

ตัวอย่างเช่น รถยนต์ไฮบริด ได้รับการติดฉลาก "eco label" จะได้รับอนุญาตให้สามารถขับเข้ามาในพื้นที่ใจกลางเมืองได้ รวมถึงสามารถจอดรถที่พื้นที่จอดรถสาธารณะได้โดยไม่มีการจำกัดเวลาจอด

ขณะที่รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ที่ผลิตก่อนปี 2006 และรถยนต์เบนซิน ที่ผลิตก่อนปี 2000 จะไม่ได้รับการติดสลาก และจะต้องลงทะเบียนล่วงหน้าต่อทางการ รวมถึงเสียค่าธรรมเนียมด้วยหากจะขับเข้ามาในเขตใจกลางเมือง ผู้ที่ฝ่าฝืนกฎดังกล่าวจะถูกปรับเป็นเงินจำนวน 90 ยูโร (3,000 บาท)

 

 

อย่างไรก็ดี ประชาชนที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ในเขตใจกลางเมือง ยังคงสามารถขับรถเข้าออกใจกลางเมืองได้อย่างเสรี แต่ต้องลงทะเบียนกับทางการเพียงครั้งเดียวเท่านั้น และจะอนุญาตให้จอดได้เฉพาะในที่จอดรถของตนเองเท่านั้น

ทั้งนี้ สำหรับกรุงมาดริดเป็นหนึ่งในหลายเมืองทั่วสหภาพยุโรป ที่กำหนดมาตรการการปล่อยค่ามลพิษในเมืองหลวง เช่นเดียวกับกรุงปารีส ของฝรั่งเศส และกรุงลอนดอน ของบอังกฤษ

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ