แผ่นดินไหว 7.0 เขย่ารัฐอะแลสกา

วันที่ 01 ธ.ค. 2561 เวลา 10:29 น.
แผ่นดินไหว 7.0 เขย่ารัฐอะแลสกา
รวมภาพความเสียหาย แผ่นดินไหวขนาด 7 แมกนิจูดรัฐอะแลสกา พบอาฟเตอร์ช็อกตามมาแล้วอย่างน้อย 40 ครั้ง

สื่อท้องถิ่นสหรัฐรายงานว่า เมื่อเวลา08.29 น. ตามเวลาท้องถิ่นของเมืองแองเคอเรจ รัฐอะแลสกา ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7 แมกนิจูด โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองแองเคอเรจ เมืองเอกของรัฐไปทางเหนือราว 13 กม. ส่งผลให้หลายพื้นที่ของรัฐทั้งพื้นถนน ระบบจราจร และสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นได้รับความเสียหาย

 

 

รายงานจากสำนักธรนีวิทยาสหรัฐระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 40.9 กม. เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ความรุนแรงของเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว ส่งผลให้ทางการประกาศเตือนภัยสึนามิตลอดแนวชายฝั่งของรัฐ แต่ได้ประกาศยกเลิกเตือนภัยดังกล่าวแล้วในภายหลัง

 

 

ขณะที่สื่อท้องถิ่นยังรายงานอีกว่า ภายหลังจากการสั่นไหวครั้งใหญ่เมื่อเวลา 08.29 น. นั้น หลังจากนั้นราว 6 นาที ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกความรุนแรงขนาด 5.7 แมกนิจูดตามมา ขณะที่มีรายงานเพิ่มเติ่มว่าพบอาฟเตอร์ช็อกความรุนแรงราว 2.5 แมกนิจูดตามมาอีกอย่างน้อย 45 ครั้ง

สำหรับเมืองแองเคอเรจเป็นเมืองเอกของรัฐมีประชากรอาศัยอยู่ราว 300,000 คน

 

 

ด้านนาย บิล วอล์กเกอร์ ผู้ว่าการรัฐอะแลสกา ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยขณะนี้ทางการกำลังประเมินความเสียหายอยู่ และคาดว่าจะมีประชาชนราว 40,000 คนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้

 

 

สำหรับรัฐอะแลสกาเผชิญกับแผ่นดินไหวทุกปีตั้งแต่ปี ค.ศ. 1900 โดยมีระดับความรุนแรงเฉลี่ย 7 ถึง 8

นอกจากนั้นอะเเลสกา รัฐอะแลสกาเกิดเหตุแผ่นดินไหวบ่อยครั้งกว่ารัฐใดๆ ในสหรัฐ โดยครั้งที่รุนแรงที่สุดคือเมื่อปี 1964 โดนครั้งนั้นวัดแรงสั่นสะเทือนสูงถึง 9.2 แมกนิจูด ถือว่ามีความรุนแรงที่สุดอันดับสองในประวัติศาสตร์ของการเก็บสถิติแผ่นดินไหว

 

 

 

 

 

 

บทความแนะนำ