นครซิดนีย์ประสบเหตุน้ำท่วมฉับพลัน จากฝนตกหนักปริมาณมหาศาล

วันที่ 28 พ.ย. 2561 เวลา 13:07 น.
นครซิดนีย์ประสบเหตุน้ำท่วมฉับพลัน จากฝนตกหนักปริมาณมหาศาล
นครซิดนีย์วุ่น ฝนกระหน่ำไม่กี่ชั่วโมง มีปริมาณเท่ากับฝนตกทั้งเดือน ทำน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่

สื่อท้องถิ่นออสเตรเลียรายงานว่า สำนักเตือนภัยพิบัติของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ได้ออกประกาศเตือนประชาชน โดยเฉพาะที่อยู่ในเขตเมืองของนครซิดนีย์ อันเนื่องมาจากสภาพอากาศที่แปรปรวน โดยในเช้าวันนี้ (28 พ.ย.) ตามเวลาในท้องถิ่นพบว่า มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกของรัฐ จนส่งผลให้มีน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในนครซิดนีย์

 

 

ส่งผลให้ทางการตั้งสั่งยกเลิกเที่ยวบินทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ปิดเส้นทางเดินรถไฟฟ้าใต้ดิเนื่องจากมีน้ำเข้าท่วมภายในสถานี รถยนต์ติดอยู่ตามท้องถนนที่แปรเปลี่ยนสภาพเป็นคลอง

 

 

 

รายงานระบุว่าพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือแถบ Mosman ทางตอนเหนือของซิดนีย์ ซึ่งพบว่าวัดปริมาณน้ำฝนได้สูงถึง 111 มิลลิเมตร จากฝนที่ตกลงมาก่อนเวลา 8.30 น.ในเช้าวันนี้

 

 

 

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่า พายุฝนฟ้าคะนองดังกล่าวส่งผลให้บางพื้นที่มีปริมาณน้ำฝนมากกว่า 106 มิลลิเมตร ซึ่งสูงจากค่าเฉลี่ยปกติที่ตามเมืองใหญ่ของออสเตรเลียจะมีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยอยู่ที่ 84 มิลลิเมตรสำหรับเดือนพฤศจิกายน ซึ่งหมายความว่าจากปริมาณน้ำฝนที่วัดได้ครั้งนี้ สูงกว่าค่าเฉลี่ยของทั้งเดือนที่เคยวัดได้ก่อนหน้านี้

 

 

หน่วยฉุกเฉินเผยว่า ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือเรื่องน้ำท่วมกว่าสิบรายแล้ว ขณะที่นายตำรวจคนหนึ่งเผยว่า สถานการณ์วันนี้เลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยประสบมา ขอให้ทุกคนทั้งผู้ขับขี่และผู้สัญจรใช้ความระมัดระวัง มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คนเพราะอุบัติเหตุจราจรอันเกิดจากพายุ ตำรวจสองนายบาดเจ็บระหว่างปฏิบัติหน้าที่เพราะต้นไม้ล้มทับ ประชาชนประมาณ 6,600 คนไม่มีไฟฟ้าใช้

สำนักอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่า ฝนจะตกต่อเนื่องไปตลอดทั้งวันนี้ และเตือนระวังน้ำท่วมแม่น้ำสาขาย่อยหลายสาย

 

 

ภาพ : https://www.abc.net.au/

 

 

บทความแนะนำ