ช่างไม้ชาวดัตช์ลงทุนต่อเรือโนอาห์ในตำนาน

วันที่ 27 พ.ย. 2561 เวลา 19:29 น.
ช่างไม้ชาวดัตช์ลงทุนต่อเรือโนอาห์ในตำนาน
ชายดัตช์สร้างเรือโนอาห์จำลอง เตรียมแล่นไปอิสราเอล

เดลิเมล์รายงานว่า ช่างไม้ชาวเนเธอร์แลนด์ที่มีชื่อว่า Johan Huibers วัย 60 ปีได้ลงทุนเป็นเงินสูงถึง 1 ล้านปอนด์ หรือราว 42 ล้านบาท เพื่อสร้างเรือโนอาห์ (Noah's Ark) ตามตำนานในบทพระธรรมปฐมกาล ขนาดใหญ่ถึง 2,500 ตัน ที่เมือง Dordrecht  ทางใต้ของกรุงอัมสเตอร์ดัม

 

 

นาย Huibers ได้กล่าวต่อสื่อท้องถิ่นว่า หลังจากสร้างเสร็จแล้วเป้าหมายต่อไปของเขาคือการ แล่นเรือโนอาห์จำลองลำนี้ไปยัง "ดินแดนแห่งพระเจ้า" ในประเทศอิสราเอล เพียงแต่เขายังขาดเงินทุนในการเดินทางเท่านั้น ซึ่งเขาประเมินว่าจะต้องใช้เงินราว 1.3 ล้านดอลลาร์ ในการเดินทางไปยังอิสราเอล แต่ทั้งนี้เนื่องจากเรือโนอาห์ลำดังกล่าวไม่มีเครื่องยนต์ มันจึงต้องอาศัยการเดินทางโดยใช้เรือลากจูงเป็นหลัก

 

 

อย่างไรก็ดี ผลงานเรือโนอาห์ของเขานั้น นับว่าสร้างเลียนแบบตามที่ระบุไว้ในพระคัมภัร์ทั้งสิ้น โดยภายในมีส่วนสำหรับให้สัตว์ชนิดต่างๆได้อาศัยบนเรือ มีโรงอาหาร ซึ่งทุกอย่างล้วนมาจากตำนานเรือโนอาห์ที่ระบุในหนังสือปฐมกาล ตามที่พระเจ้าได้ดำริให้โนอาห์ต่อเรือตามพระบัญชา เพื่อนำเหล่าสรรพสัตว์หนีจากภัยน้ำท่วมโลกที่พระเจ้าจะทรงทำลายมนุษย์ด้วยการทำให้น้ำท่วมโลก แต่พระองค์ทรงเห็นว่าโนอาห์เป็นคนชอบธรรมจึงละเว้นโนอาห์และครอบครัว

อย่างไรก็ดี นาย  Huibers ไม่ได้ระบุว่าเขาได้รับเสียงบัญชาจากพระผู้เป็นเจ้าให้สร้างเรือลำดังกล่าวขึ้นมาเช่นโนอาห์ในตำนานหรือไม่