เหยื่อสึนามิ-ภูเขาไฟปะทุ อินโดฯพุ่ง300รายแล้ว

วันที่ 28 ต.ค. 2553 เวลา 09:07 น.
คืบหน้ายอดผู้เสียชีวิตเหตุสึนามิ-ภูเขาไฟปะทุ อินโดนีเซีย พุ่ง 300 คน สูญหายกว่า 400 คน นับหมื่นไร้ที่อาศัย

ทางการอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า การเกิดสึนามิและภูเขาไฟปะทุในอินโดนีเซีย ได้คร่าชีวิตประชาชน ไปแล้วกว่า 300 คน และสูญหายอีกกว่า 400 คน ส่วนอีกหลายหมื่นคน ไร้ที่อยู่อาศัย

ภูเขาไฟ เมราปี ซึ่งเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่มีการประทุค่อนข้างถี่ และตั้งอยู่ชานเมืองย็อกยากาต้าบนเกาะชวา ได้พ่นเถ้าถ่านและแก๊สเผาไหม้ออกมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 คน บาดเจ็บ 14 คน เมื่อวันอังคาร หรือเพียงหนึ่งวันหลังเกิดสึนามิพัดถล่มหมู่เกาะห่างไกลในพื้นที่ทางตะวันตกของอินโดนีเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากสึนามิอย่างน้อย 282 คน

การเกิดสึนามิ เป็นผลพวงจากแผ่นดินไหว วัดความรุนแรงได้ 7.5 ริคเตอร์ ที่เกาะปาไก ซึ่งเป็นหนึ่งในหมู่เกาะเมนตาไว ทำให้หมู่บ้านหลายแห่งพังราบ รวมถึงรีสอร์ตตากอากาศด้วย ทำให้มีผู้สูญหายอย่างน้อย 411 คน ขณะที่สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติฉุกเฉิน รายงานในเว็บไซท์ว่า มีคนไร้ที่อยู่อาศัยเพราะภัยพิบัติจากสึนามิ 4 พันคน

ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ เมโทร ทีวี ได้แพร่ภาพหมู่บ้านที่พังราบเพราะคลื่นยักษ์ ขณะที่ผู้รอดชีวิตพากันไปค้นหาข้าวของจากเศษซากบ้านเรือน ส่วนทางการได้พยายามรับมือกับภัยพิบัติ ที่ทำให้ชาวบ้านกว่า 4 หมื่นคน ต้องอพยพจากเนินภูเขาไฟเมราปี เพราะบ้านเรือนถูกทำลายและจมอยู่ใต้เถ้าถ่าน