ผู้ลี้ภัยวัย 30 ปลอมตัวเป็นเด็กอายุ 18 หวังหนีการจับกุม

วันที่ 24 พ.ย. 2561 เวลา 16:48 น.
ผู้ลี้ภัยวัย 30 ปลอมตัวเป็นเด็กอายุ 18 หวังหนีการจับกุม
ผู้ลี้ภัยวัย 30 อ้างตัวเป็นเด็กอายุ 18 สมัครเข้าโรงเรียนมัธยมในอังกฤษ หวังหนีถูกเนรเทศฐานเข้าเมืองผิดกฎหมาย

สื่ออังกฤษรายงานว่า กระทรวงมหาดไทยของอังกฤษกำลังดำเนินการสอบสวน หลังจากที่มีนักเรียนรายหนึ่งในโรงเรียนมัธยม Ipswich school มณฑลซัฟฟอร์ก ของอังกฤษได้โพสต์ภาพ "เพื่อนร่วมชั้นคนใหม่" ลักษณะเป็นชายชาวตะวันออกกลาง ส่วนสูง 193 เซนติเมตร ได้เข้าเรียนที่โรงเรียน Ipswich school มาเป็นเวลา 6 สัปดาห์ โดยที่เด็กนักเรียนในโรงเรียนหลายคนต่างสงสัยว่า "เพื่อนใหม่" ของพวกเขานั้นไม่น่าจะอายุ 18 ปี ตามที่อ้าง แต่คิดว่าน่าจะอายุราว 30 ปี

 

 

ส่งผลให้เรื่องดังกล่าวทางหน่วยตรวจคนเข้าเมืองอังกฤษ ได้เอามาตรวจสอบทันที และมีการยืนยันว่าชายคนดังกล่าวนั้นอายุ 30 ปี จริง แต่สิ่งที่น่าตกใจคือ เขาอ้างตัวเป็นนักเรียนและเข้าเรียนในโรงเรียนดังกล่าว เพื่่อหลีกหนีการถูกเนรเทศออกจากอังกฤษ ส่งผลให้เรื่องสร้างความไมพอใจให้กับบรรดาผู้ปกครองอย่างมาก

โดยบรรดาผู้ปกครองระบุว่า โรงเรียนได้บกพร่องในเรื่องความปลอดภัยอย่างมาก ที่ปล่อยให้ชายผู้ลี้ภัย อ้างตัวเป็นนักเรียนมัธยม และสามารถเข้าเรียนในโรงเรียนดังกล่าวได้ถึง 6 สัปดาห์โดยที่ทางโรงเรียนไม่ตรวจสอบใดๆเลย

 

 

ด้านสำนักตรวจคนเข้าเมืองอังกฤษ ได้มีการเผยชื่อของชายคนดังกล่าวว่านาย Siavash และขณะนี้ทางตำรวจกำลังตามล่าตัวอยู่เนื่องจากพบว่าเขาเข้าเมืองผิดกฎหมาย และจะต้องถูกเนรเทศออกจากอังกฤษ

ทั้งนี้ ตามกฎหมายผู้ลี้ภัยของอังกฤษระบุว่าหากมีเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ขอลี้ภัยในสหราชอาณาจักร พวกเขาจะได้รับการคุ้มครองและจะได้สิทธิ์รับการศึกษาจากรัฐ

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต