ใครคือหนุ่มมะกันที่ถูกชนเผ่าฆาตกรรมบนเกาะห่างไกล

วันที่ 22 พ.ย. 2561 เวลา 13:29 น.
ใครคือหนุ่มมะกันที่ถูกชนเผ่าฆาตกรรมบนเกาะห่างไกล
เปิดประวัติหนุ่มอเมริกัน ผู้ถูกชนเผ่าเซนทิเนลใช้ธนูยิงเสียชีวิต คาดเป็นมิชชันนารีหวังเข้าไปเผยแพร่ศาสนา

จากที่มีรายงานข่าวว่าพบนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันรายหนึ่ง ถูกฆาตกรรมโดยชนเผ่าพื้นเมืองเซนทิเนล ผู้อาศัยบนเกาะเซนทิเนลเหนือ ซึ่งเป็นเกาะในพื้นที่สันโดษอันห่างไกล ในแถบหมู่เกาะอันดามัน

 

 

โดยนาย John Allen Chau ชาวอเมริกัน วัย 27 ปี ได้ถูกชนเผ่าเซนทิเนล ใช้ธนูยิงเขาจนเสียชีวิต หลังจากที่เขาพยายามขึ้นเกาะดังกล่าวเพื่อติดต่อกับชนพื้นเมือง ก่อนที่จะมีชาวประมงกู้ศพของเขาขึ้นจากทะเล

 

อ่านเพิ่มเติม : นักท่องเที่ยวสหรัฐ ถูกชนเผ่าเซนทิเนลใช้ธนูยิงดับ

 

จากรายงานตำรวจในท้องถิ่นระบุว่า นาย Chau ผู้นี้เป็นคริสเตียนมิชชันนารี ซึ่งหลังจากการตายของเขานั้น ในสื่อสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์บทสัมภาษณ์ของเขา ซึ่งเคยให้สัมภาษณ์กับ Outbound Collective ซึ่งเป็นสื่อออนไลน์เกี่ยวกับการผจญภัย เมื่อ 4 ปี ก่อนโดยเขาระบุว่า

"ส่วนตัวเขารักการผจญภัย ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่าไปตามเส้นทางพรมแดนระหว่างสหรัฐ-แคนาดา, หาน้ำตกที่ยังไม่เคยมีใครค้นพบในป่าลึกของหมู่เกาะอันดามัน หรือแค่เดินสำรวจไปรอบๆเมือง เพียงแค่นี้ก็ทำให้เขารู้สึกถึงการผจญภัยแล้ว" นาย Chau กล่าว

 

นาย Chau ยังได้เผยในบทสัมภาษณ์อีกว่า เขาได้แรงบันดาลใจในการผจญภัยมาจาก ดร. เดวิด ลิฟวิงสโตน นักสำรวจและนักเผยแพร่ศาสนาชื่อดังในยุควิคตอเรียน

ตามรายงานระบุว่า เขาถูกสังหารโดยชนเผ่าเซนทิเนลด้วยธนู หลังจากที่พยายามพายเรือแคนูขึ้นฝั่งไปที่เกาะดังกล่าว ซึ่งเป็นพื้นที่ทางรัฐบาลอินเดียประกาศเป็นพื้นที่สงวนของบุคคลภายนอก

ขณะที่รายงานของบีบีซีฮินดี ระบุว่า นาย Chau เคยพยายามเดินทางไปที่เกาะแห่งนี้ราว 4-5 ครั้ง ด้วยการจ้างเรือประมงท้องถิ่น

นาย Dependra Pathak ผู้อำนวยการตำรวจของหมู่เกาะอันดามัน ได้เผยต่อเว็บไซต์ข่าวท้องถิ่นของอินเดียว่า นาย Chau เป็นแพทย์เฉพาะทางบางอย่างจากรัฐอลาบามา

 

 

"หลายคนคิดว่าเขาเป็นมิชชันนารีผู้เผยแพร่ศาสนา เนื่องจากหลายครั้งเขามักโพสต์ข้อความที่เกี่ยวกับพระเจ้าในสื่อสังคมออนไลน์ แต่ทางตำรวจเชื่อว่าเขาอาจจะไม่ใช่มิชชั่นนารีตามที่สื่อรายงานกัน" นาย Dependra กล่าว "เขาอาจเป็นเพียงนักผจญภัย ที่อยากจะติดต่อกับชาวเซนทิเนลเท่านั้น"

 

 

ตำรวจระบุว่า นาย Chau ได้ว่าจ้างเรือประมงท้องถิ่นให้พาเขาไปยังจุดที่ใกล้ที่สุดของเกาะ ก่อนที่จะใช้เรือแคนูพายขึ้นฝั่ง แต่ก็ถูกชนพื้นเมืองสังหารดังกล่าว โดยชาวประมงรายหนึ่งได้อ้างว่า นาย Chau ได้เตรียมนำของขวัญหลายชนิดไปให้ชาวเกาะด้วย ทั้งลูกฟุตบอล เบ็ดตกปลา และกรรไกร

อย่างไรก็ดี หลังจากที่มีรายงานข่าวการเสียชีวิตของนาย Chau บรรดาเพื่อนของเขาหลายคนได้โพสต์ข้อความแสดงความเสียใจต่อการจากไปของเขา