สร้อยไข่มุกของ พระนางมารี อ็องตัวแน็ต เคาะราคาประมูลกว่าพันล้านบาท

วันที่ 15 พ.ย. 2561 เวลา 12:51 น.
สร้อยไข่มุกของ พระนางมารี อ็องตัวแน็ต เคาะราคาประมูลกว่าพันล้านบาท
สร้อยไข่มุก - เครื่องเพชร ของ พระนางมารี อ็องตัวแน็ต ทำราคาประมูลรวมกันสูงถึง 36 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สำนักประมูลซอร์ทบีย์ในนครเจนีวา ของสวิสเซอร์แลนด์ ได้นำเครื่องประดับส่วนพระองค์ซึ่งครั้งหนึ่งของอยู่ในการครอบครองของพระนางมารี อ็องตัวแน็ต อดีตพระราชินีแห่งฝรั่งเศส และอัครมเหสี ในพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส ก่อนที่พระองค์จะถูกโค้นล้มและประหารโดยกิโยตินในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศสในปี 1793

 

 

โดยในบรรดาเครื่องประดับทั้ง 10 ชิ้น ของพระนางหลายชิ้นที่นำออกมาประมูลในครั้งนี้ ที่น่าจับตามองคือ จี้ไข่มุกประดับเพชร ซึ่งสามารถทำราคาประมูลได้สูงถึง 32 ล้านเหรียญ สูงกว่าที่ทางสำนักประมูลซอร์ทบีย์ตั้งราคาไว้เริ่มต้นที่ราว 2 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนับว่าเป็นการประมูลเครื่องประดับไข่มุกที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก รองจากจากก่อนหน้านี้ที่มีการประมูลเครื่องประดับไข่มุกของอดีตนักแสดงระดับตำนานอย่าง อลิซาเบธ เทย์เลอร์ ในปี 2011 ซึ่งครั้งนั้นเคาะราคาประมูลอยู่ที่ 11.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

สำหรับเครื่องประดับของราชินีผู้อาภัพนี้ปรากฎต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 200 ปี ซึ่งทางซอร์ทบีย์ ระบุว่า นับเป็นการประมูลเครื่องประดับของราชวงศ์ครั้งสำคัญที่สุดที่เคยมีการประมูลมา

 

ซึ่งหากรวมมูลค่าของเครื่องประดับในคอเล็กชั่นของพระนางอ็องตัวเน็ตครั้งนี้ ที่ประกอบด้วยสร้อยเพชร สร้อยไข่มุก จี้ไขมุกประดับเพชร เข็มกลัดเพชร แหวนเพชร จะมีมูลค่ารวมถึง 36 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,184 ล้านบาท

การประมูลเครื่องเพชรของพระนางอ็องตัวเน็ตครั้งนี้ เป็นเพียงไฮไลท์หนึ่งของการประมูลเครื่องประดับของราชวงศ์บูร์บง-ปาร์มา ซึ่งถูกจัดเก็บมานานหลายชั่วอายุคน โดยมูลค่ารวมของการประมูลเครื่องประดับราชวงศ์ครั้งนี้มีเคาะราคาประมูลไปได้สูงกว่า 2,267 ล้านบาท

 

บทความแนะนำ