ภาพดาวเทียมแฉเกาหลีเหนือ อาจยังคงแอบพัฒนานิวเคลียร์

วันที่ 13 พ.ย. 2561 เวลา 15:57 น.
ภาพดาวเทียมแฉเกาหลีเหนือ อาจยังคงแอบพัฒนานิวเคลียร์
องค์กรสหรัฐแฉ เกาหลีเหนือยังแอบซุกฐานยิงนิวเคลียร์อีกหลายสิบแห่ง

สื่อสหรัฐได้มีการเปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมเหนือพื้นที่ของเกาหลีเหนือ ซึ่งแสดงให้เห็นฐานยิงนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือแห่งอื่นๆจำนวน 13 แห่งที่ยังไม่เคยมีการเปิดเผยมาก่อน

การเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยทางสำนักข่าวนิวยอร์กไทมส์รายงานระบุว่า จากภาพถ่ายดาวเทียมดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธนิวเคลียร์ แม้ว่าจะมีการรับปาก และลงนามกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากการประชุมสุดยอดเกาหลีเหนือ-สหรัฐ ที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

 

 

รายงานระบุว่าจากข้อตกลงดังกล่าวนั้น เกาหลีเหนือได้ให้คำมั่นว่าจะยุติการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ รวมถึงทำลายสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ทั้งหมด และแม้ว่าก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือจะมีการเชิญสื่อมวลชน รวมถึงองค์กรนานาชาติเข้าชมการทำลายฐานทดสอบนิวเคลียร์ดังกล่าวแล้วก็ตาม

 

 

แต่ทางศูนย์เพื่อการศึกษาทางยุทธศาสตร์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (Center for Strategic and International Studies) หรือ CSIS เปิดเผยว่า เกาหลีเหนืออาจเปิดเผยไม่หมด เกี่ยวกับศูนย์ทดสอบขีปนาวุธ และอาวุธนิวเคลียร์ โดยจากหลักฐานดังกล่าวนั้นเกาหลีเหนือยังคงมีศูนย์อาวุธนิวเคลียร์ที่ทำการอยู่อย่างน้อย 13 แห่ง และอาจจะมีมากกว่านี้ถึง 20 แห่งที่ยังไม่เปิดเผยต่อนานาชาติ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือฐานทดสอบนิวเคลียร์ Sakkanmol missile base ยังคงพบการเคลื่อนไหวอยู่

 

รายงานของศูนย์ CSIS ยังระบุว่า ฐานปฏิบัติการขีปนาวุธเหล่านี้นั้น ใช้สำหรับขีปนาวุธพิสัยใกล้ ไปจนถึงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป และฐานยิงเหล่านี้ยังคงปฎิบัติงานได้ ซึ่งอาจจะต้องรอการยืนยันถึงการรื้อถอนในข้อตกลงการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือก่อน ถึงจะมีความชัดเจนว่าเกาหลีเหนือแอบซุกฐานยิงนิวเคลียร์แห่งอื่นๆอีกหรือไม่

อย่างไรก็ดี ด้านสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ หรือ CIA ยังไม่ได้ออกมายืนยันถึงภาพดาวเทียมดังกล่าวว่าเกาหลีเหนือยังคงแอบพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์อยู่หรือไม่

ด้านโฆษกหญิงประจำทำเนียบบลูเฮาส์ ของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ระบุว่า ขณะนี้ทางเกาหลีใต้กำลังดำเนินอย่างใกล้ชิดกับนานาชาติในการปิดฐานต่างๆของเกาหลีเหนือ

 

 

ทั้งนี้ การออกมาเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวของ CSIS นั้นมีขึ้นหลังจากที่นางคัง คยองวา รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ เผยว่าเมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า  เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวกับเกาหลีใต้ว่าเกาหลีเหนือแจ้งเตือนมาว่าขอยกเลิกกำหนดเจรจากับสหรัฐ ในระหว่างการพบปะกันที่จะมีการหารือในประเด็นการปลดอาวุธนิวเคลียร์ รวมถึงการหารือถึงกำหนดการจัดประชุมสุดยอดครั้งที่สองระหว่างนายคิมจองอึน กับ ปธน.ทรัมป์ด้วย แต่ไม่มีมีการเปิดเผยถึงเหตุผลที่เกาหลีเหนือยกเลิกแต่อย่างใด