เรือรบนอร์เวย์ชนกับชายฝั่งฟยอร์ด

วันที่ 08 พ.ย. 2561 เวลา 18:30 น.
เรือรบนอร์เวย์ชนกับชายฝั่งฟยอร์ด
เกิดเหตุเรือรบปะทะกับเรือขนน้ำมัน จนชนเข้ากับฟยอร์ดนอกชายฝั่งนอร์เวย์

สื่อท้องถิ่นนอร์เวย์รายงานว่า ช่วงเช้าของวันนี้ (8 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นในนอร์เวย์ ได้เกิดเหตุเรือรบลาดตระเวณที่ชื่อว่า KNM Helgeelge Ingstad ของกองทัพเรือนอร์เวย์ ปะทะเข้ากับเรือขนน้ำมันสัญชาติมอลต้า จนส่งผลให้เรือของกองทัพนอร์เวย์ชนเข้ากับชายฝั่งฟยอร์ดบริเวณท่าเรือนอกเมืองเบอร์เกน เมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของประเทศ

 

รายงานระบุว่า เรือรบลำดังกล่าวเพิ่งเดินทางกลับมาหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจซ้อมรบทางทะเลกับกองทัพนาโต้

ส่วนเรือขนน้ำมันสัญชาติมอลต้าที่ชื่อ Sola TS นั้นรายงานระบุว่า ระหว่างเกิดเหตุมีน้ำมันบรรทุกอยู่บนเรือจำนวน 62,000 ตัน แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีรายงานน้ำมันรั่วไหลแต่อย่างใด แต่เรือรบนอร์เวย์มีรายงานว่าลำตัวเรือได้รับความเสียหาย แต่มีน้ำมันรั่วออกมาเล็กน้อย ซึ่งเจ้าหน้าที่ท่าเรือสามารถควบคุมได้แล้ว

 

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนนักว่าสาเหตุของการปะทะกันดังกล่าวเกิดอะไรขึ้น แต่ทางสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของนอร์เวย์ระบุว่า ขณะเกิดเหตุเรือฟริเกตลำดังกล่าวมีลูกเรือประจำการอยู่จำนวน 137 นาย

 

ขณะที่เรือขนน้ำมันมีลูกเรือประจำการ 23 นาย ซึ่งขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเช้ามืด และทางเรือนอร์เวย์ได้สั่งอพยพลูกเรือ ก่อนที่ช่วงเช้าสื่อท้องถิ่นนอร์เวย์ได้มีการเผยภาพของเรือ KNM Helgeelge Ingstad ในสภาพที่เกยเข้ากับชายฝั่งฟยอร์ดโดยมีระดับน้ำท่วมสูงถึงลาดจอดเฮลิคอปเตอร์ท้ายลำเรือ

เหตุดังกล่าวไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตแต่อย่างใด และทางกองทัพเรือนอร์เวย์ได้เข้าตรวจสอบความเสียหายแล้ว

 

เรือ Sola TS

 

 

 

ภาพ : AFP, NRK