จักรพรรดิญี่ปุ่นพระราชทานเครื่องราชฯแก่นายกฯมหาเธร์

  • วันที่ 06 พ.ย. 2561 เวลา 17:03 น.

จักรพรรดิญี่ปุ่นพระราชทานเครื่องราชฯแก่นายกฯมหาเธร์

มหาเธร์รับพระราชทาน "เครื่องราชอิสริยาภรณ์ดอกคิริ" จากพระจักรพรรดิญี่ปุ่น

เดอะสตาร์ออนไลน์ของมาเลเซียรายงานว่า นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซีย ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น ในวันนี้ (6 พ.ย.) เพื่อเข้ารับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ดอกคิริ (Order of the Paulownia Flowers) ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงอันดับสองที่มีการมอบให้แก่ รัฐบุรุษ อดีตนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีอาวุโส นักการทูต ข้าราชการที่มีผลงานโดดเด่นของญี่ปุ่น

 

 

โดยการพระราชทานเครื่องราชฯให้กับนายกมหาเธร์ครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อการมีส่วนร่วมของนายกรัฐมนตรีในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ สำหรับนายกมหาเธร์นับเป็นบุคคลที่ 3 ของเอเชียที่ได้รับเครื่องราชชั้นดังกล่าว โดยสองบุคคลก่อนหน้าที่ได้รับเครื่องราชชุดนี้คือ อดีตนายกรัฐมนตรีลีกวนยู ของสิงคโปร์ และนาย มันโมหัน สิงห์ อดีตนายกรัฐมนตรีของอินเดีย

 

 

การมอบเครื่องราชฯครั้งนี้นับว่าจะเป็นพิธีพระราชทานเครื่องราชฯครั้งสุดท้ายของพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ หลังจากที่มีการกำหนดวันสละราชย์สมบัติของพระองค์ในวันที่ 30 เมษายน 2019 นี้

รายงานยังระบุอีกว่า หลังจากเข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิแล้ว นายกมหาเธร์ได้หารือกับนายชินโซะ อาเบะ ในหลายประเด็นโดยเฉพาะประเด็นการค้ากับญี่ปุ่น ซึ่งจะช่วยให้มาเลเซียจัดการกับปัญหนี้สาธารณะได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ