ผู้นำคิมต้อนรับสหายคิวบาสุดชื่นมื่น

  • วันที่ 06 พ.ย. 2561 เวลา 16:02 น.

ผู้นำคิมต้อนรับสหายคิวบาสุดชื่นมื่น

ผู้นำคิวบาเดินทางเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ แม้ทั้งสองประเทศยังคงเผชิญการคว่ำบาตรจากสหรัฐ

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้ให้การตอนรับประธานาธิบ มิเกล ดิแอซ-กาเนล แห่งคิวบา และภริยา ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางเยือนกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ โดยประเด็นหลักของการพบปะกันของทั้งสองผู้นำในครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อตกลงที่จะขยาย และเสริมสร้างความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ของทั้งสองชาติ แม้ว่าทั้งสองประเทศจะเผชิญการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากสหรัฐ

 

 

การเดินทางเยือนกรุงเปียงยางของนายดิเอซ ครั้งนี้ นับเป็นการเดินทางเยือนเอเชียเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่เขาเข้ารับตำแหน่งผู้นำคิวบาเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

สื่อทางการของเกาหลีเหนือรายงานว่าการหารือของทั้งสองผู้นำรัฐบาลจะมีขึ้นที่ บ้านพักรับรองแขก Paekhwawon State Guest House ในกรุงเปียงยาง โดยเน้นประเด็นคุณค่าด้านสังคมนิยมที่มีร่วมกันของทั้งสองประเทศ แต่ทั้งนี้รายงานของสื่อเกาหลีเหนือไม่ได้ให้รายละเอียดเฉพาะเจาะจงใดๆ แต่ระบุเพียงว่า การเจรจาเต็มไปด้วยความชื่นมื่นและเป็นกันเองของสองผู้นำ

 

อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าสังเกตว่า การเยือนของผู้นำคิวบาในครั้งนี้ทางการเกาหลีเหนือได้มีเปิดตัวภาพวาดอย่างเป็นทางการของผู้นำคิมจองอึน ซึ่งสวมชุดสูทตามแบบสากล พร้อมกับใบหน้าเปื้อนรอยยิ้มของผู้นำคิม ซึ่งภาพในลักษณะดังกล่าวนี้ของอดีตสองผู้นำคิมรุ่นพ่อและรุ่นปู่ ล้วนดูประดับตามด้านหน้าอาคารที่ทำการของรัฐหลายแห่งในกรุงเปียงยาง แต่ไม่เคยปรากฎภาพวาดของนายคิมจองอึนมาก่อน

 

 

"ทางการเกาหลีเหนืออาจเริ่มพยายามเปลี่ยนภาพลักษณ์ของผู้นำคิมจองอึนให้ดูเป็นมิตรมากขึ้น" Oliver Hotham นักวิเคราะห์จาก NK News กล่าวกับบีบีซี

สำหรับนายดิเอซนั้น มีกำหนดการเดินทางออกจากเกาหลีเหนือในวันอังคารนี้ ก่อนจะมีแผนเดินทางไปเยือนประเทศ จีน เวียดนาม และลาว เป็นประเทศต่อไป

 

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ