สื่อสหรัฐแฉ กูเกิลปิดข่าวฉาวผู้บริหารล่วงละเมิดทางเพศพนักงาน

  • วันที่ 02 พ.ย. 2561 เวลา 18:12 น.

สื่อสหรัฐแฉ กูเกิลปิดข่าวฉาวผู้บริหารล่วงละเมิดทางเพศพนักงาน

พนักงานกูเกิลหลายพันคนออกมาประท้วง หลังสื่อแฉว่าบริษัทปิดข่าวผู้บริหารชายล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน

สื่อสหรัฐรายงานว่า พนักงานของบริษัทกูเกิลกว่า 1 พันคน ได้ออกมาแสดงการประท้วงที่ด้านนอกอาคารสำนักงานใหญ่ของบริษัทกูเกิล ในแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่าน เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน หลังจากที่มีกระแสข่าวว่า บริษัทกูเกิลได้จ่ายเงินเพื่อปิดปากผู้บริหารชายหลายคนที่เคยล่วงละเมิดทางเพศพนักงานหญิงในที่ทำงานเป็นจำนวนหลายล้านดอลลาร์

 

 

การประท้วงครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่มีการนำเสนอข่าวของ  The New York Times  ที่ระบุว่า กูเกิลได้จ่ายเงินจำนวนกว่า 90 ล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นค่าชดเชยการออกจากงาน ให้กับผู้บริหารชายหลายคนที่ถูกกล่าวหาว่าก่อกวนรังควานทางเพศ โดยที่ไม่ได้เปิดเผยการกระทำผิดของผู้ชายเหล่านั้นต่อสาธารณชน เนื่องจากจะส่งผลเสียต่อชื่อเสียของบริษัทได้

ทั้งนี้การประท้วงดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางกระแสออกมาเปิดเผยเรื่องราวของบุคคลที่เคยผ่านประสบการณ์ถูกล่วงละเมิดทางเพศ หรือ #Metoo

 

 

รายงานยังระบุอีกว่า บรรดาพนักงานยังได้เรียกร้องให้บริษัท อัลฟาเบ็ท (Alphabet) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล เพิ่มพนักงานหญิงเข้าไปในนั่งบอร์ดบริหารให้มากขึ้นด้วย ซึ่งสำหรับบริษัทกูเกิลนั้นมีพนักงานหญิงอยู่ราว 31 % จากจำนวนพนักงานทั้งหมดทั่วโลก อีกทั้งจากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ระบุว่า กูเกิล ถูกจัดว่าเป็นนายจ้างดีที่สุดอันดับ 3 ของบริษัทในสหรัฐ และอยู่ในอันดับที่ 17 ของสถานที่ทำงานที่เหมาะสำหรับสตรี

 

 

อย่างไรก็ดี การประท้วงครั้งนี้ เป็นที่น่าจับตามองมาก เนื่องจากในระยะหลังๆ พนักงานในย่านซิลิคอนวัลเลย์เริ่มรวมพลังกันแสดงจุดยืนที่ไม่เห็นด้วยกับบริษัทมากขึ้น ที่เห็นชัดเจนคือ พนักงานของกูเกิลที่คัดค้านการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับกระทรวงกลาโหมของสหรัฐด้วยการลาออกเป็นหลักสิบคน เพราะเกรงว่าเทคโนโลยีที่พวกเขาคิดจะถูกนำไปใช้ในสงครามทำลายล้าง จนในที่สุดผู้บริหารกูเกิลต้องยอมถอยประกาศว่าจะไม่นำโครงการนี้ขึ้นมาพิจารณาอีก

 

ข่าวอื่นๆ