พบกล่องดำเครื่องไลอ้อนแอร์ตกทะเลอินโดฯแล้ว

วันที่ 01 พ.ย. 2561 เวลา 14:40 น.
พบกล่องดำเครื่องไลอ้อนแอร์ตกทะเลอินโดฯแล้ว
อินโดนีเซียพบ 1 ใน 2 กล่องดำของไลอ้อนแอร์แล้ว เตรียมไขปริศนาเหตุเครื่องตก

สื่อต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ประดาน้ำของอินโดนีเซีย ซึ่งเข้าทำการกู้ซากของเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8 เที่ยวบินที่ เจที 610 ของสายการบินไลอ้อนแอร์ ซึ่งประสบเหตุตกพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 189 คน ที่นอกชายฝั่งของประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานั้น

 

 

รายงานระบุว่าแม้ความหวังในการพบผู้รอดชีวิตจะริบหรี่ลง แต่ทีมนักประดาน้ำได้สามารถเก็บกู้ซากของกล่องบันทึกการบินของเครื่องได้จำนวน 1 กล่อง จากทั้งหมด 2 กล่อง โดยจุดที่พบกล่องบันทึกการบินดังกล่าวนั้นอยู่ลึกราว 30 เมตร ใต้ก้นทะเล โดยพบอยู่ห่างจากจุดสุดท้ายที่เครื่องบินขาดการติดต่อราว 500 เมตร

ด้านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของอินโดได้มีการเผยแพร่ภาพของเจ้าหน้าที่ประดาน้ำขณะกำลังส่งมอบกล่องดำให้กับทางเจ้าหน้าที่สืบสวนของอินโดนีเซีย อย่างไรก็ดี รายงานไม่ได้ระบุว่า กล่องดำชนิดที่พบนั้น เป็นกล่องที่บันทึกข้อมูลการบิน หรือเป็นกล่องดำที่บันทึกเสียงของนักบินในห้องนักบิน

 

 

 

ทั้งนี้ การพบหลักฐานชิ้นแรกนี้ ทางการอินโดนีเซียคาดว่าจะเป็นกุญแจสำคัญในการไขปริศนาว่าเพราะเหตุใด เครื่องบินลำดังกล่าว ซึ่งเป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ ถึงประสบเหตุตกจนมีผู้เสียชีวืตนับร้อยราย