ตุรกีเปิดสนามบินใหม่ ตั้งเป้ารองรับผู้โดยสารมากสุดในโลก

วันที่ 30 ต.ค. 2561 เวลา 17:05 น.
ตุรกีเปิดสนามบินใหม่ ตั้งเป้ารองรับผู้โดยสารมากสุดในโลก
ชมภาพตุรกีเปิดสนามบินอิสตันบูลแห่งใหม่ เล็งขึ้นแท่นสนามบินพลุกพลานที่สุดในโลกภายใน 10 ปี

วันที่ 29 ต.ค. ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน แห่งตุรกี ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดสนามบินแห่งใหม่ของประเทศ ในนครอิสตันบูล โดยพิธีการเปิดสนามบินแห่งนี้มีขึ้นในขณะเดียวกับการครบรอบ 95 ปี ของการก่อตั้งสาธารณรัฐตุรกี

 

รายงานระบุว่า สนามบินแห่งใหม่นี้จะใช้ชื่อว่าสนามบินอิสตันบูล (IATA: ISL) โดยในเบื้องต้นจะมีเที่ยวบินให้บริการไม่มากนัก แต่คาดว่าหลังปีหน้าเป็นต้นไป สนามบินแห่งใหม่นี้จะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ราว 90 ล้านคน โดยคาดว่าจะสามารถแบ่งเบาความแออัดของสนามบินนานาชาติอตาเติร์ก ซึ่งให้บริการเป็นสนามบินหลักของนครอิสตันบูลอยู่ในปัจจุบัน

 

ซึ่งหลังจากเปิดทำการแล้ว ทางรัฐบาลตุรกีมีแผนจะให้สนามบินแห่งนี้กลายเป็นสนามบินที่ให้บริการหลักของนครอิสตันบูล โดยคาดว่าสนามบินแห่งนี้จะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ราว 200 ล้านคนต่อปี ภายในปี 2028 หรืออีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งจะส่งผลให้กลายเป็นหนึ่งในสนามบินที่มีผู้โดยสารพลุกพล่านมากที่สุดในโลก

 

 

สำหรับโครงการก่อสร้างสนามบินแห่งนี้ เป็นหนึ่งในโครงการเมกะ โปรเจกต์หลายโครงการของนายเออร์โดอัน ใช้งบประมาณก่อสร้างสูงถึง 11.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 397,000 ล้านบาท

 

 

ภายในของสนามบินถูกออกแบบด้วยความสวยงามตามแบบฉบับของตุรกี และสถาปัตยกรรมแบบอิสลาม ขณะที่หอควบคุมทางอากาศของสนามบินก็ได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมนานาชาติ ปี 2016 ด้านการออกแบบดีเด่น

อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิจารณ์ว่าการรีบเร่งก่อสร้างสนามบินแห่งนี้ทำให้เกิดอุบัติเหตุ และมีผู้เสียชีวิตระหว่างก่อสร้างไปเป็นจำนวนมาก