'ควีน' แหวกธรรมเนียม มีพระดำรัสถึง "เบร็กซิต"

วันที่ 24 ต.ค. 2561 เวลา 16:05 น.
'ควีน' แหวกธรรมเนียม มีพระดำรัสถึง "เบร็กซิต"
ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีพระดำรัสถึงระบุถึง "เบร็กซิต" เป็นครั้งแรก ไม่บ่อยนักตามธรรมเนียมราชวงศ์ที่จะกล่าวถึงประเด็นการเมือง

เมื่อวานนี้ ( 23 ต.ค.) สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ทรงมีพระดำรัสในระหว่างงานเลี้ยงรัฐพิธีต้อนรับสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ พร้อมด้วยสมเด็จพระราชินีแม็กซิมาแห่งเนเธอร์แลนด์ ซึ่งอยู่ระหว่างเสด็จเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ

 

 

โดยระหว่างงานเลี้ยงรัฐพิธีซึ่งจัดขึ้นที่พระราชวังบักกิ้งแฮมนั้น สมเด็จพระราชินีทรงมีพระดำรัสต้อนรับสมเด็จพระราชาธิบแห่งเนเธอร์แลนด์นั้น โดยตอนหนึ่งของพระราชดำรัสนั้นควีนทรงกล่าวถึงกระบวนการนำอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป หรือ "เบร็กซิต" ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่พระองค์ทรงมีพระดำรัสต่อสาธารณะถึงประเด็นดังกล่าว และนับว่าไม่บ่อยนักที่สมเด็จพระราชินีจะพูดถึงประเด็นทางการเมือง ตามธรรมเนียมของราชวงศ์

 

ตอนหนึ่งของพระราชดำรัสทรงกล่าวว่า "ค่านิยมร่วมกัน" คือสิ่งที่ผูกอังกฤษกับยุโรปอยู่เสมอ ซึ่งไม่อาจมีกระบวนการใดแบ่งแยกได้ และอังกฤษควรใช้โอกาสนี้มองหาพันธมิตรใหม่ในอนาคต ทั้งด้านนวัตกรรม การค้า ในระดับนานาชาติ ในขณะที่เรามองไปสู่การเป็นหุ้นส่วนใหม่กับยุโรป "ค่านิยมระหว่างสหราชอาณาจักรและเนเธอร์แลนด์" เป็นสินทรัพย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเรา ที่ไม่อาจแบ่งแยกได้"

 

การออกมามีพระราชดำรัสในครั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งแรกของสมเด็จพระราชินีที่ทรงกล่าวถึงประเด็นเบร็กซิตเป็นครั้งแรก ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีงานเลี้ยงรัฐพิธีครั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลียม-อเล็กซานเดอร์แห่งเนเธอร์แลนด์ ก็ทรงมีพระราชดำรัสต่อสมาชิกรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์ในกรุงลอนดอนว่า ทรงรู้สึกเสียใจต่อเบร็กซิต แต่เนเธอร์แลนด์ในฐานะสมาชิกอียู ต่างก็เคารพในการตัดสินใจของชาวอังกฤษ

 

 

อย่างไรก็ดี กระบวนการเบร็กซิตครั้งนี้ นับว่าเต็มไปด้วยความยากลำบากภายใต้การนำของรัฐบาลนางเทเรซา เมย์ เนื่องจากหลายชาติในยุโรป รวมถึงสหรัฐ ต่างไม่พอใจแผนเบร็กซิตของเธอ จนกระทั่งล่าสุด เมื่อวันเสาร์ที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา ประชาชนชาวอังกฤษกว่า 7 แสนคน ได้ออกมาเดินขบวนเรียกร้องให้มีการลงประชามติครั้งใหม่เพื่อตัดสินใจอีกครั้งว่าจะออกจากสมาชิกสหภาพยุโรปหรือไม่