5 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ"สะพานฮ่องกง-มาเก๊า-จูไห่"

วันที่ 23 ต.ค. 2561 เวลา 12:27 น.
5 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ"สะพานฮ่องกง-มาเก๊า-จูไห่"
จีนเปิดสะพานข้ามทะเลยาวที่สุดถึง 55 กิโลเมตร ในโลกวันนี้ เชื่อมฮ่องกง มาเก๊า และแผ่นดินใหญ่ของจีน

วันนี้ ( 23 ต.ค.) ประธานาธิบดีสีจิ้งผิง ผู้นำจีนมีกำหนดเป็นประธานทำพิธีเปิดสะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลกที่เชื่อมระหว่างเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ไปยัง เขตบริหารพิเศษมาเก๊า และเมืองจูไห่ มณฑลกวางตุ้งบนแผ่นดินใหญ่ของจีน

โดยสะพานดังกล่าวคาดว่าจะช่วยสร้างประโยชน์ได้มากมาย ทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยว และทำให้การเดินทางเชื่อมต่อฮ่องกง มาเก๊าและแผ่นดินใหญ่เป็นไปอย่างสะดวกมากขึ้น ซึ่งความสำเร็จของการสร้างสะพานแห่งนี้ทางการจีนนับว่าเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่

 

 

1. สะพานแห่งนี้มีความยาวทั้งสิ้น 55 กิโลเมตร เชื่อมระหว่าง ฮ่องกง มาเก๊า และเมืองจูไห่บนแผ่นดินใหญ่ของจีน โดยช่วงหนึ่งของสะพานจะมุดลงอุโมงค์ใต้ทะเล เป็นความยาว 7 กิโลเมตร ลึกลงไปใต้ก้นอ่าวราว 44.5 เมตร เพื่อให้เรือเดินสมุทรสามารถแล่นเข้า-ออก อ่าวฮ่องกงได้อย่างสะดวก

 

 

2. สะพานถูกออกแบบให้มีลักษณะคดเคี้ยวเพื่อลดแรงตึงเครียดของคลื่นที่กระทำต่อเสาตอม่อสะพาน แถมยังถูกออกแบบให้ทนต่อแผ่นดินไหวและไต้ฝุ่น โดยมีการใช้เหล็กในการก่อสร้างมากถึง 4 แสนตัน ซึ่งเทียบได้กับการสร้างหอไอเฟลถึง 60 แห่ง จึงนับว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดทางวิศวกรรมของจีน

3. ใช้งบก่อสร้างมากถึง 20 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 6 แสนล้านบาท) โดยในเริ่มก่อสร้างในปี 2009 ทางฝั่งแผ่นดินใหญ่ของจีน และเริ่มก่อสร้างโครงการฝั่งฮ่องกงในปี 2011 โดยช่วงแรกทางการจีนวางแผนให้โครงการแล้วเสร็จภายในปี 2016 แต่ต้องประสบกับปัญหาล่าช้าและงบประมาณก่อสร้างบานปลายหลายประการกว่าจะแล้วเสร็จในปี 2017 รวมแล้วใช้เวลาก่อสร้างเกือบ 10 ปี

 

4. สะพานมีทางวิ่งสำหรับรถยนต์ทั้งหมด 6 เลน แบ่งเป็นฝั่งละ 3 เลน โดยจะช่วยย่นระยะเวลาเดินทางระหว่าง ฮ่องกงถึงจูไห่เหลือเพียง 30 นาที จากเดิมที่ต้องใช้เวลาเดินทางโดยใช้เรือราว 3-4 ชั่วโมง

 

 

5. สะพานดังกล่าวจะไม่มีขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าให้บริการ จะมีเพียงรถบัสรับส่งซึ่งเป็นของเอกชนที่ได้รับอนุญาตจากทางการให้บริการเท่านั้น ส่วนรถยนต์ส่วนบุคคลและรถบรรทุกสามารถวิ่งได้ตามปกติ โดยมีค่าบริการช่วงกลางวัน 58 หยวน (ประมาณ 290 บาท) และช่วงกลางคืน 63 หยวน (ประมาณ 315 บาท) ซึ่งเบื้องต้นทางการจีนคาดการณ์ว่าจะมีรถวิ่งผ่านสะพานดังกล่าวประมาณ 9,200 คันต่อวัน

ภาพ : China Xinhua News