ฤทธิ์ไต้ฝุ่นถล่มญี่ปุ่นหลายลูก ทำซากุระบานผิดฤดู

วันที่ 18 ต.ค. 2561 เวลา 18:19 น.
ฤทธิ์ไต้ฝุ่นถล่มญี่ปุ่นหลายลูก ทำซากุระบานผิดฤดู
ต้นซากุระในญี่ปุ่นออกดอกบานผิดฤดู คาดอิทธิพลจากไต้ฝุ่นหลายลูกที่พัดถล่มทำธรรมชาติเพี้ยน

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ชาวญี่ปุ่นราว 300 คนจากหลายพื้นที่ของประเทศต่างแปลกใจเมื่อพบว่า มีต้นซากุระในบางแห่งเริ่มออกดอกผลิบานแล้ว แต่การผลิบานดังกล่าวนับว่าเป็นการบานผิดฤดู เนื่องจากโดยปกติแล้วดอกซากุระจะเริ่มผลิบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างเดือนมีนาคม ถึงเดือนเมษายน และจะมีระยะเวลาบานราว 2 สัปดาห์เท่านั้น

รายงานระบุว่า ได้รับรายงานจากชาวญี่ปุ่นในแถบทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะคิวชู ไปจยถึงทางเหนือของเกาะฮอกไกโด ต่างกล่าวตกกันว่าดอกซากุระในแถวละแวกบ้านเริ่มผลิบานแล้วในเดือนตุลาคม

 

 

 

ดร.ฮิโรยูกิ วาดะ ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤษศาสตร์ จากสมาคมดอกไม้แห่งประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า เหตุที่ดอกไม้ต่างผลิบานนั้น อาจเป็นผลมาจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นที่พัดขึ้นฝั่งญี่ปุ่นตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ตัดทำลายใบของต้นซากุระเหล่านั้นร่วง จนส่งผลให้ต้นซากุระต้องปรับตัวตามธรรมชาติโดยการผลิตฮอร์โมนเพื่อหยุดการเจริญเติบโตของตาดอก

ประกอบกับช่วงที่พายุพัดผ่านไปจะมีอากาศที่อุ่นขึ้น ต้นซากุระจึงสับสนว่าเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิแล้ว จึงเป็นเหตุให้ต้นซากุระในบางพื้นที่ออกดอกเร็วกว่าปกติ ซึ่งต้นทื่ออกดอกแล้วในเดือนนี้ จะมีออกดอกอีกในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า ซึ่งเป็นช่วงเวลาปกติของซากุระที่จะผลิบาน

 

 

อย่างไรก็ดี ดร.วาดะ ยังระบุว่า ที่ผ่านมาเคยมีปรากฎการณ์ซากุระผลิบานผิดฤดูมาก่อน แต่ไม่รวดเร็วขนาดนี้มาก่อน

ทั้งนี้ สำหรับต้นซากุระที่ผลิดอกบานในเดือนนี้ และจะไม่ออกดอกอีกในปีหน้านั้นมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ซึ่งคาดว่าจะไม่กระทบต่อฤดูที่ซากุระบานในปีหน้าในช่วงเทศกาลซากุระของญี่ปุ่น

ภาพประกอบข่าวไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา