จีนเตรียมเปิดสะพานเชื่อม ฮ่องกง-มาเก๊า ยาวสุดในโลก

วันที่ 17 ต.ค. 2561 เวลา 17:15 น.
จีนเตรียมเปิดสะพานเชื่อม ฮ่องกง-มาเก๊า ยาวสุดในโลก
จีนเตรียมเปิดใช้สะพานยาวที่สุดในโลกถึง 55 กิโลเมตร ระหว่างฮ่องกง-มาเก๊า-จูไห่ 23 ต.ค.นี้

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า ทางการจีนเตรียมเปิดตัวสะพานข้ามอ่าวที่มีความยาวที่สุดในโลก (hong kong-zhuhai-macau bridge) ระหว่างพื้นที่ของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ไปยังเขตบริหารพิเศษมาเก๊า และเมืองจูไห่ ในมณฑลกวางตุ้ง แผ่นดินใหญ่ของจีนอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 ตุลาคมนี้

 

สำหรับสะพานแห่งนี้มีความยาวทั้งสิ้น 55 กิโลเมตร เริ่มทำการก่อสร้างในเดือนธันวาคม ปี 2009 ทางฝั่นแผ่นดินใหญ่ของจีน และเริ่มก่อสร้างโครงการฝั่งฮ่องกงในปี 2011 โดยช่วงแรกทางการจีนวางแผนให้โครงการแล้วเสร็จภายในปี 2016

 

 

แต่ทว่าประสบปัญหาล่าช้าหลายส่วน จนสุดท้ายโครงการก็ได้รับการประกาศว่าแล้วเสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 7 ก.ค. 2017 มีงบประมาณบานปลายมากถึง 10 พันล้านหยวน ซึ่งหลังจากแล้วเสร็จคาดว่าโครงการดังกล่าวมีมูลค่ามากกว่า 120 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ นับว่าเป็นสะพานข้ามทะเลสำหรับรถยนต์ที่ยาวที่สุดในโลก โดยสะพานดังกล่าวจะมีส่วนที่ลอดอุโมงค์ใต้ทะเล ก่อนจะโผล่ขึ้นทางฝั่งฮ่องกง มีทางวิ่งทั้งสิ้น 6 เลน

 

 

ซึ่งนับเป็นอีกก้าวสำคัญอีกครั้งหนึ่งของรัฐบาลปักกิ่งที่แผ่ขยายการเดินทางระหว่างฮ่องกงกับแผ่นดินใหญ่ให้ใกล้ชิดมากขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ มีการเปิดเส้นทางรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมฮ่องกง กับแผ่นดินใหญ่ของจีนไปแล้ว

สำหรับสะพานแห่งนี้ซึ่งจะเชื่อมสามเมืองใหญ่ทางเศรษฐกิจในแถบชายฝั่งของจีนให้เดินทางสะดวกมากขึ้น โดยสามารถย่นระยะเวลาเดินทางระหว่างมาเก๊าไปยังฮ่องกงในเวลาเพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง