คาดภูเขาไฟวิสุเวียสไม่ได้ปะทุวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ 79

วันที่ 17 ต.ค. 2561 เวลา 14:29 น.
คาดภูเขาไฟวิสุเวียสไม่ได้ปะทุวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ 79
พบหลักฐานใหม่ เปลี่ยนประวัติศาสตร์เหตุการณ์ปะทุของภูเขาไฟวิสุเวียสถล่มเมืองปอมเปอี

ทีมนักโบราณคดีอิตาลีได้ค้นพบหลักฐานชิ้นใหม่ ที่จะเปลี่ยนประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเมืองปอมเปอี ซึ่งถูกถล่มจากเหตุการณ์ปะทุของภูเขาวิสุเวียส โดยทางนักโบราณคดีได้มีการขุดค้นพบจารึกถ่านหิน ที่ระบุถึงเหตุการณ์ปะทุของภูเขาไฟว่าเกิดขึ้นหลังจากวันที่ 24 สิงหาคม ปี ค.ศ. 79 เป็นเวลาเกือบ 3 เดือน ซึ่งนับว่าเป็นการค้นพบครั้งใหม่ที่จะเปลี่ยนประวัติศาสตร์ของอิตาลี

 

การค้นพบครั้งนี้ มีขึ้นระหว่างการขุดค้นในซากวิลล่าโบราณ ซึ่งอยู่ในพื้นที่การขุดค้นแห่งใหม่ โดยจารึกคาร์บอนชิ้นนี้เขียนด้วยข้อความเป็นภาษาละตินโบราณ ถอดความหมายได้ว่า “17th October he indulged in food in an excessive way” ตามที่ทวิตเตอร์ @pompeii_sites ระบุว่า ซึ่งนั้นหมายความว่า เมืองปอมเปอีในวันที่ 17 ตุลาคม ค.ศ 79 นั้น ยังไม่เกิดการถล่มของภูเขาไฟ ซึ่งต่างจากความเข้าใจตามทฤษฏีก่อนหน้านี้ที่นักโบราณคดีคาดว่าเหตุการณ์ภูเขาไฟวิสุเวียสปะทุนั้น เกิดขึ้นวันที่ 24 สิงหาคม ปี ค.ศ 79

 

 

จากรึกชิ้นใหม่นี้ยังสนับสนุนหลักฐานอีกหนึ่งชิ้นที่มีการพบผลไม้ในฤดูใบไม้ร่วงถูกฝังจนแข็งอยู่ในเถ้าถ่านของเมืองปอมเปอี ซึ่งตรงตามที่จารึกชิ้นใหม่ระบุว่าภูเขาไฟปะทุในเดือนตุลาคมซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง

ด้านนาย Alberto Bonisoli รมว.วัฒนธรรมอิตาลีระบุในแถลงการณ์ว่า "นับเป็นค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ที่ อาจเปลี่ยนประวัติศาสตร์ของประเทศ"