หัวหน้าศาลเจ้ายาซูกูนิลาออก หลังวิจารณ์พระจักรพรรดิ

วันที่ 11 ต.ค. 2561 เวลา 18:26 น.
หัวหน้าศาลเจ้ายาซูกูนิลาออก หลังวิจารณ์พระจักรพรรดิ
หัวหน้านักบวชของศาลเจ้ายาซูกุนิ ลาออกจากตำแหน่ง หลังวิจารณ์องค์พระจักรพรรดิว่าทรงกำลังทำลายบรรพบุรุษของชาวญี่ปุ่น

คูนิโอะ โคโฮริ หัวหน้านักบวชประจำศาลเจ้ายาซูกูนิ ในกรุงโตเกียว กำลังเผชิญกับเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากสังคม หลังจากที่มีคำพูดจากคำให้สัมภาษณ์ผ่านนิตยสารฉบับหนึ่งหลุดออกมา จากการที่เขากล่าวพาดพิงถึงองค์สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ แห่งญี่ปุ่นว่า พระองค์กำลังทำลายศาลเจ้าและ บรรพชนทหารญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่สองด้วยการไม่เสด็จมาแสดงความเคารพต่อดวงวิญญาณที่ศาลเจ้า

 

 

สำหรับศาลเจ้ายาซูกูนิ แห่งนี้สร้างขึ้นในปี 1869 ในรัชสมัยของพระจักรพรรกิเมจิ จนกระทั่งศาลเจ้าแห่งนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ถูกวิจารณ์มากที่สุดของญี่ปุ่น จากการที่ถูกใช้เป็นสถานที่สถิตดวงวิญญาณของเหล่าทหารญี่ปุ่นที่เสียชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองกว่า 2.5 ล้านคน

 

 

ซึ่งในสายตาของหลายประเทศในเอเชียตะวันออกอย่างจีน และเกาหลีใต้ นั้นมองศาลเจ้าแห่งนี้ว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความโหดร้ายของทหารญี่ปุ่นในช่วงสงคราม ซึ่งหลายครั้งที่ผ่านมา ศาลเจ้าแห่งนี้จะตกเป็นข่าวจากการที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นหลายคนเดินทางไปเคารพดวงวิญญาณที่ศาลเจ้า ซึ่งมักสร้างความไม่พอใจให้กับหลายชาติ

 

 

ทั้งนี้ คำพูดดังกล่าวของนายคูนิโอะ นั้นมีขึ้นจากการที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะจะทรงมีกำหนดการสละราชสมบัติภายในปี 2019 นี้ และตลอดระยะเวลาที่ทรงเป็นพระจักรพรรดิทรงไม่เคยเสด็จไปศักการะศาลเจ้าแห่งนี้เลยแม้แต่ครั้งเดียว