อินโดธรณีสะเทือน!

วันที่ 26 ต.ค. 2553 เวลา 07:31 น.
เกิดเหตุแผ่นดินไหว5.8ริกเตอร์ที่นอกชายฝั่งตะวันตกของอินโดฯ ไม่มีรายงานความเสียหาย ขณะที่คืนวานนี้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด7.7ในพื้นที่เดียวกัน และได้มีประกาศยกเลิกเตือนภัยสึนามิในเวลาต่อมา

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า วันนี้(26ต.ค.) เมื่อเวลา 05.59 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหวทางตอนใต้ของเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย  บริเวณ KEP. MENTAWAI REGION, INDONESIA วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 5.8 ริกเตอร์ ลึกจากระดับผิวดิน 45 กิดโลเมตร เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

ภาพประกอบข่าว

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 21.42 น.ตามเวลาในไทย ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ใต้ทะเล บริเวณนอกชายฝั่งตะวันตกของอินโดนิเซีย ในระดับพื้นที่ความลึก 20.6 กิโลเมตร แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย โดยสำนักงานธรณีฟิสิกส์และกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ยกเลิกประกาศเตือนภัยสึนามิแล้วหลังจากได้ประกาศเตือนช่วงหนึ่ง

สำหรับพื้นที่ซึ่งเกิดแผ่นดินไหวมีประชากรอาศัยอยู่ค่อนข้างเบาบาง แต่อยู่ห่างจากเมืองเบนกูรูบนเกาะสุมาตราไปทางตะวันตก 240 กิโลเมตร และห่างจากเมืองปาดัง ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวไปทางใต้ 280 กิโลเมตร ประมาณ 5 ชั่วโมงหลังแผ่นดินไหวได้เกิดอาฟเตอร์ช็อครุนแรงขนาด 6.1 ริคเตอร์ ในพื้นที่แถบเดียวกัน