เผย25สุดยอดคลิปสร้างสรรค์

วันที่ 26 ต.ค. 2553 เวลา 06:49 น.
คลิปวิดีโอนับล้านๆ คลิปที่คนทั่วโลก โพสต์ไว้ตามเว็บไซต์ต่างๆ อาจไม่ใช่เพียงบันทึกเหตุการณ์ หรือความบันเทิงชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น เพราะบางครั้งคลิปบางคลิปอาจกลายเป็นงานศิลปะที่สร้างสรรค์ระดับเทพ จนได้รับเชิญมาจัดแสดงร่วมกับงานศิลป์ระดับปรมาจารย์

 

ล่าสุด พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ สถานที่จัดแสดงงานศิลปะชั้นนำของโลก รวบรวมคลิปวิดีโอจากเว็บไซต์ youtube.com ที่สร้างสรรค์ที่สุด 25 คลิป มาจัดแสดงในงานมหกรรม YouTube Play : A Biennial of Creative Video โดยทำการคัดเลือกคลิปวิดีโอที่มีแนวคิดสร้างสรรค์และแหวกแนวจนน่าตื่นตาตื่นใจมากถึง 3.2 หมื่นคลิปจนได้สุดยอดของคลิปวิดีโอที่ยอดเยี่ยมที่สุดในสายตาของนักวิจารณ์ศิลปะ

สำหรับคุณสมบัติของคลิปวิดีโอจาก YouTube ที่เข้าข่าย จะต้องมีเอกลักษณ์โดดเด่นที่สุด มีความเป็นนวัตกรรม สร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน อีกทั้งยังต้องเป็นคลิปวิดีโอที่ผลิตและเผยแพร่ในช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา โดยคลิปทั้ง 25 คลิปที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสุดยอด ได้รับการฉายด้วยโปรเจกเตอร์ขนาดยักษ์ โดยใช้อาคารของพิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์เป็นฉาก

วิดีโอที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากบรรดาสื่อมวลชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำนักข่าว CNN คือ คลิปวิดีโอชื่อ Seaweed ของ เรมี วีกส์ และลุก ไวต์ ซึ่งเผยแพร่ในปีนี้ โดยใช้เทคนิคหยุดภาพเคลื่อนไหวและตัดต่อต่อเนื่องจนได้ภาพของมนุษย์กำลังร่ายรำเอนไหวคล้ายกับสาหร่ายทะเลใต้ผืนน้ำอย่างน่ามหัศจรรย์ และคลิปวิดีโอ The Huber Experiments ทำขึ้นในปีนี้ โดย อีริก ฮูเบอร์ และแมทธิว ฮูเบอร์ ซึ่งเป็นการถ่ายทำภาพสโลว์โมชันของอาหารที่กระฉอกออกจากภาชนะ

ทั้งนี้ สามารถเข้าเลือกชมคลิปวิดีโอทั้ง 25 คลิปได้ทางเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ ที่ http://www.guggenheim. org/newyork/interact/participate/ youtubeplay/topvideos