ผลสำรวจชี้คนเชื่อมั่น "สี-ปูติน" มากกว่า "ทรัมป์"

วันที่ 02 ต.ค. 2561 เวลา 16:16 น.
ผลสำรวจชี้คนเชื่อมั่น "สี-ปูติน" มากกว่า "ทรัมป์"
เผยคนส่วนใหญ่ทั่วโลกหมดความน่าเชื่อถือในตัว ปธน.ทรัมป์

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า ศูนย์วิจัยพิว (Pew Research Center) ได้มีการเผยผลสำรวจจากประชาชนใน 25 ประเทศทั่วโลกในปีนี้จำนวน 26,000 คน พบว่าประชาชนกว่าร้อยละ 70% รู้สึกไม่ไว้วางในในตัวประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องนโยบายต่างประเทศ

ขณะที่ผลสำรวจระบุว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้คะแนนนิยมร้อยละ 30  และประธานาธิบดีสี จิ้งผิง แห่งประเทศจีน ได้คะแนนนิยมร้อยละ 34  ซึ่งทั้งสองนั้นล้วนมีคะแนนความไว้วางใจมากกว่าปธน.ทรัมป์ซึ่งมีอยู่ที่ร้อยละ 27

 

 

รายงานระบุว่าในจำนวน 26,000 คนนี้พบว่าความเชื่อมั่นในตัวของปธน.ทรัมป์จากคนในประเทศพันธมิตรสหรัฐยังลดลงด้วย โดยชาวฝรั่งเศสที่ตอบแบบสอบถามมีเพียง 9% ที่ไว้ใจทรัมป์ ขณะที่มีชาวเม็กซิกันเพียง 6% เท่านั้นที่ไว้ใจปธน.ทรัมป์

อย่างไรก็ดีกลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ระบุว่า ยังคงต้องการให้สหรัฐเป็น"ชาติมหาอำนาจ"อันดับหนึ่งของโลกมากกว่าจีน ซึ่งรวมถึงหลายชาติในเอเชียทั้งญี่ปุ่นถึงร้อยละ 81 และฟิลิปปินส์ถึงร้อยละ 77 ของผู้ตอบแบบสอบถามล้วนระบุว่าไม่ต้องการให้จีนกลายเป็นมหาอำนาจเบอร์หนึ่งของโลก

 

นอกจากนี่ประชาชนที่ตอบแบบสอบถามยังระบุด้วยว่าส่วนใหญ่รู้สึก "อึดอัด" กับนโยบาย "อเมริกาต้องมาก่อน" ของปธน.ทรัมป์ ซึ่งนำไปสู่นโยบายสงครามการค้า การตั้งกำแพงภาษี และลดคุณค่าของนโยบายต่างประเทศหลายประการ

นอกจากนี้ ผู้นำโลกจากประเทศอื่นๆอย่าง นางแองเกลา แมร์เคิล ได้รับความนิยมร้อยละ 52 ขณะที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศสได้คะแนนไว้วางใจที่ร้อยละ 46

 

อย่างไรก็ดี นายทรัมป์กลับได้คะแนนนิยมพุ่งสูงขึ้นในบางประเทศอย่างอิสราเอล ที่ เขาได้รับคะแนนนิยมสูงถึงร้อยละ 69 จากการที่ประกาศรับรองสถานะนครเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล พร้อมประกาศย้ายสถานทูตสหรัฐ และที่เกาหลีใต้ร้อยละ 44 จากการที่เขามีท่าที่เปิดกว้างต่อเกาหลีเหนือมากขึ้น