ไต้ฝุ่นจ่ามีขึ้นฝั่งโอกินาว่าแล้ว

วันที่ 29 ก.ย. 2561 เวลา 12:22 น.
ไต้ฝุ่นจ่ามีขึ้นฝั่งโอกินาว่าแล้ว
ไต้ฝุ่นจ่ามีขึ้นฝั่งโอกินาว่าแล้วเช้านี้ คาดจ่อพัดถล่มทั่วญี่ปุ่นสุดสัปดาห์นี้

สำนักข่าวเอ็นเอชเครายงานว่า ขณะนี้พายุไต้ฝุ่นจ่ามีได้ขึ้นฝั่งเกาะโอกานิว่า และหมู่เกาะอามามิ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นแล้วในช่วงเช้าวันนี้  โดยพายุมีความเร็วลมกระโชกสูงสุดที่ 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลางที่ 162 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

ส่งผลให้หลายพื้นที่ของโอกินาว่าอย่างเมืองนาฮะ ซึ่งเป็นเมืองเอกของเกาะ มีคลื่นลมแรง  โดยบางส่วนของเกาะมีกระแสลมสูงสุดถึง 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นคาดว่าในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า พายุจ่ามีจะส่งผลให้มีฝนตกลงยังพื้นที่อามามิได้สูงถึง 400 มิลลิเมตร และกว่า 250 มิลลิเมตรในพื้นที่โอกินาว่าจนถึงวันอาทิตย์

 

หลังจากนั้นในช่วงวันอาทิตย์ที่ 30 ก.ย. หลังจากพัดถล่มโอกินาว่าแล้วต้ฝุ่นจ่ามีจะทวีกำลังแรงขึ้่นในระหว่างเคลื่อนตัวขึ้นเหนือไปยังพื้นที่ฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น ซึ่งเพิ่งผ่านการพัดถล่มของพายุเชบีไปเมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาจากนั้นไต้ฝุ่นจะขึ้นเกาะฮอนชูที่เป็นเกาะหลักในเช้าวันอาทิตย์ และอาจทำให้สภาพอากาศทั่วประเทศญี่ปุ่นเลวร้ายไปจนถึงวันจันทร

 

 

ขณะเดียวกันยังมีรายงานว่า ประชาชนในพื้นที่ของโอกินาว่าราว 600 คนอพยพไปยังศูนย์พักพิง ครัวเรือนกว่า 121,000 หลังไม่มีไฟฟ้าใช้ เที่ยวบินอย่างน้อย 386 เที่ยวทางตะวันตกของประเทศถูกยกเลิก และมีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่เกิดจากไต้ฝุ่น 5 คน