นายกฯอิสราเอลจวกอิหร่าน แอบซุกนิวเคลียร์นับร้อยตัน

วันที่ 28 ก.ย. 2561 เวลา 14:23 น.
นายกฯอิสราเอลจวกอิหร่าน แอบซุกนิวเคลียร์นับร้อยตัน
เวทียูเอ็นร้อน! นายกฯอิสราเอลแฉ อิหร่านมีโกดังลับเก็บนิวเคลียร์

เมื่อวานนี้ (27 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นในนครนิวยอร์กของสหรัฐ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ที่ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมใหญ่สมัชชาสหประชาชาติ โดยในระหว่างแถลงการณ์นั้น นายเนทันยาฮู ได้นำภาพถ่ายทางอากาศเหนือกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน ที่นายเนทันยาฮูระบุว่าในบริเวณดังกล่าวเคยเป็นโกดังลับที่ใช้เก็บวัตถุตั้งต้นในการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งนายเนทันยาฮูระบุว่าภาพดังกล่าวนั้นเป็นภาพที่ถ่ายขึ้นหลังจากปี 2015 ที่อิหร่านได้ทำข้อตกลงนิวเคลียร์กับชาติมหาอำนาจ เพื่อแลกกับการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งภาพนี้เป็นหลักฐานแสดงอย่างชัดเจนว่าอิหร่านได้ละเมิดข้อตกลงในปี 2015 นั้นอย่างชัดเจน และอิหร่านไม่เคยคิดล้มเลิกการพัฒนานิวเคลียร์แต่อย่างใด

 

 

นายเนทันยาฮูยังอ้างว่า โกดังแห่งนี้เป็นสถานที่เก็บสารกัมมันตรังสีน้ำหนักรวมกันราว 15 กิโลกรัม ซึ่งถูกเคลื่อนย้ายออกไปแล้วเมื่อเดือนก่อน เพื่อกระจายไปเก็บตามส่วนต่างๆของกรุงเตหะราน โดยเขาได้เรียกร้องให้ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) เข้าตรวจสอบโดยทันที

 

 

 

นอกจากนี้นายเนทันยาฮู ยังได้เปิดเผยคลังแสงเก็บอาวุธนิวเคลียร์ อีกแห่งของอิหร่าน ที่ตั้งอยู่นอกกรุงเตหะราน โดยนายกอิสราเอลอ้างว่า อิหร่านได้ใช้โกดังแห่งที่สองนี้ซุกซ่อนอุปกรณ์และวัสดุที่เกี่ยวข้องกับนิวเคลียร์ในคอนเทนเนอร์ประมาณ 15 ตู้ น้ำหนักรวมถึง 300 ตัน

คำกล่าวหาอันดุเดือดของนายกอิสราเอล ส่งผลให้ทางโฆษกของกระทรวงต่างประเทศอิหร่านระบุว่า "ไม่มีใครบนโลกที่สนใจคำพูดของนายเนทันยาฮู ซึ่งเป็นสุนทรพจน์ที่ไร้สาระและน่าตลกสิ้นดี"