สหรัฐฯเผยอาจมีซัมมิต "คิม-ทรัมป์" รอบสองเดือนพฤศจิกายน

วันที่ 27 ก.ย. 2561 เวลา 15:41 น.
สหรัฐฯเผยอาจมีซัมมิต "คิม-ทรัมป์" รอบสองเดือนพฤศจิกายน
รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เผยอาจมีการจัดประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ-เกาหลีเหนือ ครั้งที่สองในเดือนพ.ย.นี้

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเผยว่า เขามีแผนจะเดินทางไปยังกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนืออีกครั้ง เพื่อหารือกับคณะรัฐบาลเกาหลีเหนือเป็นครั้งที่สองเพื่อหารือถึงการเตรียมการจัดประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเป็นครั้งที่สอง

โดยนายปอมเปโอระบุว่า การประชุมสุดยอดครั้งที่สองนี้อาจจะมีขึ้นอย่างเร็วสุดในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขาระบุว่าการประชุมเป็นครั้งที่สองอาจมีขึ้นในช่วงเดือนตุลาคม

 

ท่าทีดังกล่าวของสหรัฐมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีมุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้สิ้นสุดการเดือนทางเยือนกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ ซึ่งนับว่าเป็นการพบกันครั้งที่ 3 ของผู้นำทั้งสองเกาหลี

ทั้งนี้ รมว.ปอมเปโอ ไม่ได้กล่าวถึงรายประเด็นที่จะมีการหารือของทั้งสหรัฐและเกาหลีเหนือแต่อย่างใด แต่นายปอมเปโอกล่าวแต่เพียงว่า สหรัฐจะเดินหน้าอย่างเต็มที่ในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ออกจากคาบสมุทรเกาหลีให้ได้

 

อย่างไรก็ดี คำกล่าวของนายปอมเปโอ สอดคล้องกับคำให้สัมภาษณ์ของประธานาธิบดีมุนแจอิน ที่กล่าวผ่านสื่อท้องถิ่นของสหรัฐว่า ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเห็นพ้องกับเขาในประเด็นปลดอาวุธนิวเคลียร์ออกจากคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่ล่าสุด ประธานาธิบดีมุนแจอิน แห่งเกาหลีใต้ ได้กล่าวบนเวทีสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ระบุให้นานาชาติสนับสนุนเกาหลีเหนือให้มุ่งสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ ด้วยการตอบรับในเชิงบวก กับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ

 

 

โดยนายมุนกล่าวชื่นชมผู้นำเกาหลีเหนือในตอนหนึ่งว่า นายคิมได้เปลี่ยนแปลงทิศทางของสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี โดยออกจากการโดดเดี่ยวตัวเอง และเข้าหาประชาคมนานาชาติอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้จึงเป็นเวลาเหมาะสมที่ประชาคมนานาชาติจะตอบรับเกาหลีเหนือในทางบวก ทุกประเทศต้องสนับสนุนนายคิมว่าเขาได้ตัดสินใจอย่างถูกต้องแล้วในการมุ่งสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ และนำไปสู่สันติภาพอย่างถาวร