ไต้หวันรอดพายุ "จ่ามี" คาดญี่ปุ่นกระทบหนัก

วันที่ 27 ก.ย. 2561 เวลา 10:59 น.
ไต้หวันรอดพายุ "จ่ามี" คาดญี่ปุ่นกระทบหนัก
ไม่เข้าไต้หวัน! "จ่ามี" เลี้ยวหักศอกขึ้นเหนือจ่อขึ้นฝั่งญี่ปุ่นเสาร์นี้

สถานีวิทยุนานาชาติไต้หวันรายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยาไต้หวันได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 27 ก.ย. ถึงการเฝ้าระวังพายุไต้ฝุ่นจ่ามี ซึ่งขณะนี้เคลื่อนตัวอยู่ห่างจากแหลมเอ๋อหลวนปี๋ ทางใต้สุดของเกาะไต้หวัน โดยกำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออกราว 880 กม.

 

โดยเหตุที่ไต้ฝุ่นจ่ามีเคลื่อนตัวขึ้นเหนือ เนื่องจากหย่อมความกดอากาศในมหาสมุทรแปซิฟิกได้อ่อนกำลังลง ส่งผลให้ไต้ฝุ่นจ่ามีเบนทิศทางขึ้นเหนือจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งขณะนี้กำลังเคลื่อนตัวขึ้นเหนือไปช้าๆ และมีแนวโน้มว่าจะพัดออกห่างจากเกาะไต้หวันไปเรื่อยๆ

ลักษณะเช่นนี้คาดว่าไต้หวันจะได้รับอิทธิพลของพายุลดลง แต่ยังคงต้องระวังฝนตกหนักในหลายพื้นที่ รวมถึงระวังคลื่นลมแรงตามแนวชายฝั่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อันเนื่องจากอิทธิพลรอบนอกของไต้ฝุ่น

โดยขณะนี้คาดว่าพายุลูกดังกล่าวซึ่งขณะนี้มีแนวโน้มเคลื่อนตัวไปทางเกาะโอกินาวา ของญี่ปุ่นโดยคาดว่าจะขึ้นฝั่งในช่วงวันเสาร์นี้ และอาจเข้าใกล้ภาคตะวันออกในวันอาทิตย์ ซึ่งจะส่งผลให้ในหลายพื้นที่ทางตะวันออกของญี่ปุ่นเกิดลมกระโชกแรงและฝนตกหนัก ก่อนจะเคลื่อนตัวกรุงโตเกียวต่อไป โดยขณะนี้ทางการญี่ปุ่นได้สั่งการให้ประชาชนเฝ้าระวังและเตรียมรับมืออิทธิพลของพายุภายในสุดสัปดาห์นี้

สำหรับท่านที่มีแผนจะเดินทางไปในประเทศญี่ปุ่นช่วงสุดสัปดาห์นี้ควรตรวจสอบสภาพอากาศ และเที่ยวบินก่อนออกเดินทาง ทั้งนี้พายุลูกดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย