"ทรัมป์" กลายเป็นตัวตลกกลางที่ประชุมยูเอ็น

วันที่ 26 ก.ย. 2561 เวลา 12:30 น.
"ทรัมป์" กลายเป็นตัวตลกกลางที่ประชุมยูเอ็น
ปธน.ทรัมป์ถูกหัวเราะเย้ยกลางที่ประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็น หลังอวยแต่ผลงานตนเอง พร้อมจวกยับรบ.หลายชาติ

เมื่อวานนี้ (25 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐ ประธานาธิบดีโดนัดล์ ทรัมป์ ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ครั้งที่ 73 โดยมีช่วงประโยคหนึ่งที่ผู้นำสหรัฐกล่าว และได้รับการส่งต่ออย่างมากในโลกออนไลน์ โดยผู้นำสหรัฐได้กล่าวยกย่องนโยบาย "america first" ของตนมีใจความว่า

"ตลอดสองปีภายใต้คณะบริหารของเขานั้น ประสบความสำเร็จที่สุดจากบรรดารัฐบาลสหรัฐชุดใดๆในประวัติศาสตร์อเมริกา"

 

 

 

คำพูดดังกล่าวของผู้นำสหรัฐฯ ส่งผลให้บรรดาผู้นำประเทศ และคณะผู้แทนจากนานาชาติที่เข้าร่วมประชุมต่างส่งเสียงฮือฮากัน ก่อนที่ผู้นำสหรัฐจะพูดว่า "America's so true" จนประธานาธิบดีทรัมป์ตอบกลับว่า "ไม่คิดว่าจะได้รับการตอบรับเช่นนี้ แต่ก็โอเค" ส่งผลให้ที่ประชุมยูเอ็นต่างหัวเราะเยอะเย้ยผู้นำสหรัฐ

เนื้อหาดังกล่าวถูกวิจารณ์อย่างมากบนโลกออนไลน์ โดยส่วนใหญ่ระบุว่าถ้อยแถลงของนายทรัมป์เต็มไปด้วยความอวดดี และปราศจากความละอาย

นอกจากนี้ในตอนหนึ่งของคำกล่าวทรัมป์ได้ระบุถึงประเทศพันธมิตรของสหรัฐในยุโรปอย่างเยอรมนีว่า เยอรมนีเป็นประเทศพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียมากเกินไปจนอาจส่งผลให้เยอรมนีสูญเสียความมั่นคงของตนเองให้รัสเซีย

คำพูดดังกล่าวต่อเยอรมนี ส่งผลให้นาย Christoph Heusgen ผู้แทนฯเยอรมนีประจำสหประชาชาติและคณะต่างหัวเราะเย้ยในคำกล่าวของนายทรัมป์

 

ขณะเดียวกันประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวเรียกร้องให้นานาชาติโดดเดี่ยวอิหร่านมากขึ้น จากการที่อิหร่านยังคงพัฒนานิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง จนเขาจำเป็นต้องถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์

ในทางตรงกันข้ามนายทรัมป์ได้กล่าวยกย่องประธานาธิบดี Andzrej Duda แห่งโปแลนด์ ซึ่งเขาพบกับเขาเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งเสนอให้สหรัฐเข้าไปสร้างฐานทัพทหารในโปแลนด์โดยจะตั้งชื่อว่า "Fort Trump" เพื่อเป็นเกียรติแก่ปธน.ทรัมป์

รวมถึงนายทรัมป์ยังได้ กล่าวยกย่องนายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่มีความกล้าหาญในการออกมาเจรจาในเวทีโลก และมีท่าทีที่อ่อนลง แต่อย่างไรสหรัฐก็ยังจำเป็นต้องคงนโยบายคว่ำบาตรเกาหลีเหนือไว้ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต