เผยภาพไต้ฝุ่น"จ่ามี"จากอวกาศ

วันที่ 26 ก.ย. 2561 เวลา 10:41 น.
เผยภาพไต้ฝุ่น"จ่ามี"จากอวกาศ
"จ่ามี" อ่อนกำลังเป็นไต้ฝุ่นปานกลาง คาดเปลี่ยนทิศทางเฉียดไต้หวันขึ้นเหนือไปญี่ปุ่น

สถานีวิทยุนานาชาติไต้หวัน (Radio Taiwan International) รายงานว่า  เมื่อเวลา 05.00 น.ของวันอังคารที่ 26 ก.ย. กรมอุตุนิยมวิทยาไต้หวันซึ่งได้เฝ้าจับตาไต้ฝุ่นจ่ามีระบุว่า ขณะนี้จุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากแหลมเอ๋อหลวนปี๋ ทางใต้สุดของเกาะไต้หวันไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 870 กม.

 

โดยขณะนี้พายุกำลังเคลื่อนตัวช้าๆไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทั้งนี้ยังคงต้องจับตาในวันที่ 27 ก.ย.ซึ่งหากพบว่าหย่อมความกดอากาศในมหาสมุทรแปซิฟิกหากอ่อนกำลังลง โอกาสที่ไต้ฝุ่นจ่ามีเบนทิศทางขึ้นเหนือไปทางโอกินาวาและคิวชูจะเพิ่มมากขึ้น ผลกระทบต่อไต้หวันจะลดน้อยลง แต่ยังต้องระวังอิทธิพลรอบนอกของไต้ฝุ่น ซึ่งจะส่งผลให้มีฝนตกในปริมาณในมากในหลายพื้นที่ของไต้หวัน ช่วงวันที่ 28-29 ก.ย. นี้รวมถึงมีคลื่นลมแรงบริเวณชายฝั่ง

ทั้งนี้ พายุลูกดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

 

 

ขณะที่สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station)  โดยนาย Alexander Gerst นักบินอวกาศชาวเยอรมัน ที่ปฎิบัติงานอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ ได้มีการเผยแพร่ภาพถ่ายของไต้ฝุ่นซึ่งขณะที่ยังมีกำลังรุนแรงระดับ "ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น" หรือเทียบเท่ากับเฮอร์ริเคนระดับ 4

 

ภาพ : Alexander Gerst

โดยภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงขนาดใหญ่ของตาพายุ โดยภาพดังกล่าวถ่ายจากสถานทีอวกาศนานาชาติที่ลอยลำอยู่เหนือพายุราว 250 ไมล์ พร้อมข้อความระบุว่า "มองเขาไปในดวงตาของพายุจ่ามี กำลังมุ่งหน้าไปทางไต้หวันและญี่ปุ่น ของให้ทุกคนข้างล่างปลอดภัย"

 

ภาพ : Alexander Gerst

 

ภาพ : Alexander Gerst