"ซีไอเอ" จ่อเพิ่มสายลับมะกันทั่วโลก

วันที่ 25 ก.ย. 2561 เวลา 18:30 น.
"ซีไอเอ" จ่อเพิ่มสายลับมะกันทั่วโลก
ผอ. ซีไอเอพิจารณาเพิ่มจำนวน 'สายลับ' อเมริกันทั่วโลก รับมืออิทธิพล จีน-รัสเซีย

สำนักข่าววีโอเอรายงานว่า นางจีนา แฮสเพล ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) เผยว่าสหรัฐจำเป็นต้อง "ยกเครื่อง"งานข่าวกรองครั้งใหญ่ โดยการเพิ่มจำนวนสายลับในต่างประเทศ เพื่อปรับตัวให้ทันกับสิ่งท้าทายจากชาติมหาอำนาจอย่างจีนและรัสเซีย

นางแฮสเพลระบุว่า ขณะนี้มีความจำเป็นที่สหรัฐจะต้องปรับปรุงงานด้านข่าวกรองในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่เป็นคู่แข่งสหรัฐทั้งในปัจจุบันและอนาคต

โดยการปรากฎตัวของนางฮาสเพลครั้งนี้มีขึ้นในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่มหาวิทยาลัย University of Louisville ซึ่งเป็นสถานบันการศึกษาเก่าที่เธอจบมา และนับเป็นการปรากฎตัวของเธอครั้งแรกหลังจากที่คณะกรรมาธิการด้านข่าวกรองของสภาคองเกรสมีมติรับรองเธอให้เป็นผู้อำนวยการคนใหม่ของซีไอเอเมื่อเดือนพฤศภาคมที่ผ่านมา

นางแฮสเพลกล่าวว่า เธอมีเจตนาจะเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ประจำการอยู่ต่างประเทศ โดยขณะนี้บรรดาสายลับของสหรัฐที่ประจำในต่างประเทศกำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรของสหรัฐทั่วโลก โดยส่วนหนึ่งของการผลักดันนี้จะรวมไปถึงการคัดเลือกสายลับที่มีความเชี่ยวชาญในหลากหลายภาษาเช่น  จีน อาระบิก ฟาร์ซี ตุรกี ฝรั่งเศส และสเปน

นอกจากนี้นางแฮสเพลยังระบุว่า "เรากำลังจับตามองอย่างใกล้ชิดต่อการแผ่ขยายอิทธิพลของจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขยายอิทธิพลของจีนในทวีปแอฟริกา ลาตินอเมริกา และแถบหมู่เกาะในแปซิฟิก และเอเชียใต้"

"เรากังวลอย่างยิ่งต่อการใช้กลยุทธ์ในด้านการลงทุนของรัฐบาลจีน ที่พวกเขาเสนอเงินต่อประเทศยากจนรวมถึงการออกเงินกู้จำนวนมหาศาลที่ประเทศเหล่านั้นจะไม่มีวันชำระหนี้ได้หมด และพวกเขาอาจต้องจ่ายเป็นอธิปไตยให้กับจีนแทน เราต้องการให้ประเทศเหล่านี้ตระหนักต่ออำนาจอธิปไตยและความมั่นคงของประเทศพวกเขาเป็นสำคัญซึ่งพวกเขาอาจสูญเสียมัน" นางแฮสเพลกล่าว

ทั้งนี้สำหรับชื่อของนางแฮสเพลเป็นที่สนใจอย่างมากจากการที่เธอถูกระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการทรมาณนักโทษที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ 9/11 จากฐานปฎิบัติการลับของซีไอเอในจังหวัดอุดรธานี